Pages

Thursday 28 July 2016

Day trip in Ehime - ไปเที่ยว Ehime กัน!

ช่วงนี้แอบเห็นกระแสการเที่ยวแถบShikokuในเมืองไทย พีเลยจะขออาสาเป็นไกด์(เวอร์ชั่นเร่งรีบ) พาเดินกินแถบเมืองมัตสึยาม่า (Matsuyama) และโดโกะออนเซ็น (Dogo Onsen) ที่จังหวัดเอฮิเมะ (Ehime) ในเอนทรี่นี้

การเดินกินของพีครั้งนี้ เงื่อนเวลาที่แท้จริงคือครึ่งวันเท่านั้นค่ะ พีนั่งรถไฟเที่ยวแรกจากทาคามัตสึ (ออก7โมงกว่า) มาถึงมัตสึยาม่าก็ใกล้ๆ10โมงแล้ว แล้วเย็นวันนั้นพีก็มีนัดซะด้วย ทำให้กิจกรรมการกินต้องลุล่วงภายใน 6 ชั่วโมง โชคดีที่ระหว่างโดโกะออนเซ็นกับตัวเมืองมัตสึยาม่าไม่ห่างกันมาก นั่งรถรางไม่เกิน 15 นาทีถึง ทำให้กิจกรรมลุล่วงไปได้ด้วยดี

มาพูดถึงจังหวัดเอฮิเมะกันบ้าง จังหวัดเอฮิเมะอยู่ทางปลายของเกาะชิโกกุ ฝั่งตรงข้ามกับฮิโรชิม่า ของขึ้นชื่อของเอฮิเมะคือ "ส้ม" ส่วนอาหารที่ดังของเอฮิเมะ คือข้าวปลาไท (Taimeshi) ซึ่งกรรมวิธีในการทำจะแตกต่างกันไปแล้วแต่เมือง คือมีทั้งที่เอาปลาไททั้งตัวลงไปอบกับข้าวในหม้อ หรือแบบที่แล่ปลาไทสดๆจิ้มซอสกินกับข้าวสวย ซึ่งแบบหลังเค้าจะเรียกว่าเป็นสไตล์ของเมืองอุวาจิม่า (Uwajima no taimeshi)

พี่ตามเสาะหาร้านที่ขายข้าวปลาไทสไตล์อุวาจิม่าก่อนเดินทางทริปนี้ เพราะเปิดเพจการท่องเที่ยวเอฮิเมะแล้วเห็นรูป มันน่ากินมากค่ะ ปลาสดๆ เนื้อใสๆ ถึงขนาดบอกเพื่อนเลยว่าไม่ว่าเราจะไม่ไปไหน ไม่กินอะไร แต่เราต้องกินสิ่งนี้ให้ได้ หาไปหามา เจอร้าน Goshiki (五志喜) ร้านดังสุดๆของมัตสึยาม่า จริงๆร้านนี้เค้าดังเรื่องของเส้นโซเมน 5 สี (ดังชื่อร้าน) แต่เค้าก็มีเซ็ทข้าวปลาไทราคาย่อมเยาว์ขายตอนกลางวัน ก็เลยรีบจรลีไปที่ร้านโดยไว


เมนู

เปรียบเทียบกับของจริง

บอกเลยว่าดูมันเป็นเซ็ทที่คุ้มค่าคุ้มราคามากๆ นอกจากจะมีเนื้อปลาไทที่แล่มาให้กับซอสแล้ว ยังมีเครื่องเคียงสารพัด รวมไปถึงโซเมนที่เลือกได้ด้วยว่าจะจัดแบบร้อนหรือเย็น (พีเลือกแบบเย็น)



เนื้อปลาสดมากค่ะ เนื้อใสสุดๆ วิธีกิน เราสามารถจิ้มซอสกินเหมือนซาชิมิก็ได้ หรือจะเอาปลาไปจุ่มซอสแล้วเอามาวางบนข้าวแล้วตามด้วยสาหร่าย ชิโสะ และวาซาบิก็ได้ค่ะ แล้วแต่ความชอบของเรา ร้านนี้คือถ้าใครไปมัตสึยาม่าแล้วมองหาของกิน อยากแนะนำเลย ยิ่งกลางวันจะได้ราคาไม่แพง ร้านค่อนข้างดังเพราะลายเซ็นต์ดาราคนดังนี่เพียบผนังร้านเลยค่ะ

Goshiki (五志喜)
Okaido, Matsuyama, Ehime
Website: http://www.goshiki-soumen.co.jp/
Tabelog: http://tabelog.com/ehime/A3801/A380101/38000375/





จบจากมื้อกลางวัน เราก็นั่งรถรางมาโดโกะออนเซ็นต่อ อย่างที่บอกว่าโดโกะออนเซ็นไม่ไกลจากตัวเมือง มัตสึยาม่ามาก นั่งรถรางสุดสายก็มาถึงแล้ว โดโกะออนเซ็นเป็นเมืองน้ำแร่ที่เค้าว่ากันว่ามีน้ำแร่ที่ดีที่สุดในญี่ปุ่น

พอออกจากสถานีรถไฟมา เราจะเห็นนาฬิกาใหญ่ตั้งอยู่ ถ้าไปตรงเวลาที่ตี จะมีละครจากนิยาย "Botchan" ออกมาค่ะ



พี่โชคดีที่ไปตรงเวลาพอดี เลยได้ยืนดูนาฬิกา ออกมาร่ายรำตามเสียงเพลง น่ารักดีนะคะ หลังจากนั้นเราก็จะเดินตามตรอกชอปปิ้งเข้าไปด้านในคะ ตรอกชอปปิ้ง 2 ข้างทางมีร้านขายของฝากเยอะมาก กระซิบว่าควรมาซื้อของฝากที่นี่ ถ้ามาเที่ยวมัตสึยาม่า เพราะมีของทุกอย่าง ขนมทุกแบบ และที่สำคัญ ผลิตภัณฑ์ขึ้นชื่อของจังหวัดเอฮิเมะ นั่นคือ"ส้ม" ค่ะ



สุดสายปลายทางตรอกชอปปิ้ง จะเจอโดโกะ ออนเซน ฮงคัน หรือโรงอาบน้ำสาธารณะ ที่นี่ถ้าใครอยากแช่ออนเซ็น แนะนำเลยค่ะ ได้ข่าวว่าบริการแจ่มอยู่ แต่พีไม่มีเวลาเลยได้แค่ด้อมๆมองๆถ่ายภาพ ว่ากันว่ามิยาซากิซังแห่งStudio Ghibli ได้แรงบันดาลใจจากโรงอาบน้ำนี้ ไปเป็นต้นแบบของอาคารในเรื่อง Spirited Away



ขากลับก็เดินซื้อของฝากแวะตามทาง เค้าบอกว่ามาถึงโดโกะออนเซ็น เราต้องได้กินซอฟ์ทครีมมิกัง (ส้ม) เดินมาเจอร้าน Rokujiya ร้านขายขนมดังของโดโกะออนเซ็น มีซอฟ์ทครีมกดตู้ขายอยู่ มี 2 รสให้เลือกค่ะ ระหว่างวานิลลา กับ iyo mikan หรือรสส้มอิโยะคัง ตอนแรกแอบหวาดหวั่นเหมือนกันว่า ส้มที่มีรสเปรี่ยวเอามาทำไอศครีมที่เป็นนมๆมันจะดีหรอ ปรากฎว่าดีค่ะ อร่อยมากเลย ร้านนี้ร้านใหญ่ ถ้าเดินจากสถานีไปโดโกะออนเซนฮงคัน ร้านจะอยู่ซ้ายมือก่อนทางที่ถูกบังคับเลี้ยวซ้าย เสียดายว่าซื้อขนมจากร้านอื่นมาเต็มที่แล้วเลยไม่ได้ลองขนมของร้านนี้ ถ้าได้กลับไปต้องไม่พลาดแน่นอน

Rokujiya (六時屋道後店)
Dogo Onsen, Ehime
Website: http://www.rokujiya.co.jp/index.shtml
Tabelog: http://tabelog.com/ehime/A3801/A380101/38006818/



หวังว่าทุกคนที่มีแผนจะไปเอฮิเมะคงได้ไอเดียจากเอนทรี่นี้ พีก็แอบเสียดายเพราะอยากไปวัด และปราสาท แต่เวลาจำกัดมาก ถ้ามีโอกาสก็คงอยากไปซ้ำที่ชิโกกุอีกแน่ๆ ธรรมชาติและบรรยากาศดีมากเลยค่ะ ช่วงที่ไปเป็นปลายพฤษภาคมที่ไม่ร้อนเลย ในขณะที่ภูมิภาคอื่นคือร้อนแล้ว อาหารก็อร่อย คนชิโกกุก็ใจดี สนุกมาก  แถมท้ายให้หน่อยว่า ถ้าจะมาชิโกกุให้นั่งเครื่องภายในประเทศต่อมาจะดีกว่า เพราะนั่งรถไฟมันหลายต่อมาก 

Friday 8 July 2016

Battle of udon: Udon Ichiba (うどん市場) vs Kawafuku (川福)

กลับมาตามสัญญากับการต่อสู้หาร้านอุด้งแสนอร่อยในทาคามัตสึ ใช้ชีวิตอยู่ที่ทาคามัตสึ 2 วัน ได้ลองอุด้งไป 2 มื้อถ้วน (ใจจริงอยากลองให้มากกว่านั้น แต่เวลาไม่ได้ ข้อเสียของการมาเมืองที่ต่างจังหวัดก็คือ3ทุ่ม ทุกอย่างก็ปิดหมดแล้ว ก็ต้องฝากท้องกับคอมบินิเท่านั้น)

โอเคกลับเข้าเรื่องของเรา ร้านแรกที่จะแนะนำ หาง่ายมาก ถ้ามาทาคามัตสึ ต้องมาเดินย่านเฮียวโกะมาจิ ย่านชอปปิ้งที่มีหลังคามุง เดินง่ายเดินสะดวก จากถนนหลักเลี้ยวซ้ายจะเจอร้านทางซ้ายมือ ชื่อร้าน Udon Ichiba (うどん市場) 


หน้าร้าน

เมนูภาษาอังกฤษหน้าร้าน

ร้านนี้เป็นแบบบริการตัวเองค่ะ เดินเข้าไปถึงไปบอกเมนูอุด้งที่เราเลือก คุณป้าก็จะลวกให้ พอรับแล้วก็ไปเลือกของทอด หรืออินาริซูชิที่มีอยู่ แล้วค่อยคิดเงิน แบบร้านอุด้งจากญี่ปุ่นที่มาเปิดที่ไทย(ซึ่งเค้าก็ว่าต้นตำหรับมาจากเมืองมารุกาเมะ ที่จังหวัดคากาว่านี่แหละค่ะ) 


พีเลือกเมนูอันดับ1ของร้านก็คือ Olive tamago niku bukkake udon หรืออุด้งเนื้อแบบแห้งใส่ไข่มะกอก ตอนแรกก็ไม่เข้าใจว่าไข่มะกอกคืออะไร แต่พอไปอ่านพบว่าของดังของคากาว่าอีกอย่างคือมะกอกค่ะ เค้าเลยเอาไข่ไปหมักในน้ำมันมะกอกแล้วค่อยนำมาลวก รูปลักษณ์มันก็ไข่ขาวจะขุ่นกว่าปกติ แต่ถ้าถามถึงรสชาติ ก็เหมือนไข่ลวกธรรมดานะคะ พีเลือกชิกุวะทอดมากับอินาริซูชิอีกก้อน อินาริซูชิมาตรฐานค่ะ แต่ชิกุวะคือดีมาก กรอบมาก ไม่เคยเจอใครทอดได้กรอบได้ดีขนาดนี้มาก่อน ดีมากอร่อยมาก ชอบมาก อยากกลับไปกินอีกซ้ำๆย้ำๆ ปลื้มใจ


มาส่วนของอุด้งกันบ้าง หนึบๆแต่ไม่ใช่เคี้ยวยาก ตัวเนื้อกับซุปคลุกคลิกที่ติดมา อร่อยค่ะ กินเสร็จแล้วก็อย่าลืมเทเศษอาหารทิ้งแล้วเก็บชามด้วยนะคะ ร้านนี้เหมาะกับการกินง่าย กินสะดวก ไม่ต้องพิธีมาก แถมราคาถูก จำได้ว่าในถาดนั้นน่าจะไม่เกิน700เยนนะคะ แถมอุด้งเป็นไซส์กลางอีกต่างหาก

Udon Ichiba (うどん市場)
Hyogomachi, Takamatsu, Kagawa




มาถึงร้านถัดไป ร้านนี้เดินลึกเข้ามาจากเดิมพอสมควร ชื่อร้าน Kawafuku (川福) วันที่พีไปกินคือวันศุกร์ตอนบ่ายโมงกว่าๆได้ ขอบอกว่าไม่มีคนเลยค่ะ เงียบมากหน้าร้านในร้าน เลยโผล่หน้าเข้าไปแล้วถามคุณป้าว่ายังเปิดใช่ไหมคะ คุณป้าบอกเปิดจ๊ะ เลยเข้าไปนั่งสั่งอาหารกัน ขอบอกว่ามื้อนั้นหิวมากเพราะเดินทางไกลมาอาหารเช้ามีแค่ข้าวปั้นก้อนเดียว เลยสั่งโอเด้งหัวไชเท้าไปกับคอนยาขุ ถามคุณป้าว่าควรสั่งเมนูไหน แนะนำให้ที คุณป้าแนะนำเป็น saru tempura udon จัดไปเลยค่ะ


โอเด้งคือดีงามมากค่ะ หัวไชเท้าชุ่มไปด้วยซุปที่รสชาติกลมกล่อม อร่อยมาก คอนยาขุดูโง่ๆ แต่ดีมากจริงๆ อร่อยมาก เกิดมาไม่เคยกินโอเด้งที่ไหนดีเท่าที่นี่มาก่อนในชีวิต เพื่อนที่ไปด้วยไม่กินตอนแรก เลยบังคับนางให้ชิม (ฮ่า) นางบอกอร่อยดีเหมือนกัน


มาถึงซารุ เทมปุระคือดี กรอบ อร่อยไม่ต้องจิ้มอะไรทั้งนั้น เมืองนี้เค้ายังไงนะ ทำของทอดอร่อยทุกอย่างเลย ตัวซุปที่จุ่มก็กล่อมกลมค่ะ ไม่เข้มไปอ่อนไป อุด้งร้านนี้คือดีจริงๆ อร่อยมาก ปริมาณเหมือนน้อยแต่เยอะมากค่ะ ชอบเส้นของร้านนี้มากกว่าudon ichiba ประทับใจในความอร่อยจริงๆ 

Kawafuku (川福)
Takamatsu, Kagawa




เอาจริงจะให้ยกมือว่าคาวาฟุคุชนะไปก็คงไม่ได้เพราะร้านมีลักษณะต่างกัน เอาเป็นว่าใครได้ลองแล้วก็มาแชร์ประสบการณ์กันนะคะ ว่าชอบร้านไหนมากกว่ากัน 

Monday 4 July 2016

Ikkaku (一鶴)

สวัสดีค่ะทุกท่าน เมื่อเดือนก่อนพีเพิ่งไปตะลุยญี่ปุ่นแถบชิโกกุมา รู้สึกดีใจมากที่ได้เก็บเกาะใหญ่ในญี่ปุ่น4เกาะครบแล้ว (เป้าหมายต่อไปคงเป็นไปให้ครบทุกจังหวัดแน่นอน ฮ่า) ก่อนไปทำการบ้านเยอะมาก เพราะเวลาค่อนข้างจำกัด อีกทั้งแถบชิโกกุเองต้องยอมรับว่าการเดินทางโดยรถสาธารณะไม่ได้สะดวกมากนัก (ใครเคยดูละครญี่ปุ่นที่ว่าป้ายนี้มีรถไฟผ่านแค่ชั่วโมงละขบวน แบบนั้นเลยค่ะ)  ร้านอร่อยมักไม่มีรถบัสหรือรถไฟผ่าน เราเลยต้องวางแผนดีๆ แถมทริปนี้มีเพื่อนไปด้วยค่ะ คนเที่ยวคนเดียวแบบพีก็แอบเกร็งนิดหน่อย แล้วเพื่อนเป็นคนมุสลิม อินโดนีเซีย เราเลยต้องงดหมูทุกเมนู (งดราเมงทั้งทริปเลย)

เกริ่นมาซะนาน ขอเปิดตัวเอนทรี่แรกด้วยร้านอาหารที่คากาว่า ถ้าพูดถึงจังหวัดคากาว่า หลายคนคงรู้ว่าชื่อเล่นของจังหวัดนี้ว่าเป็นจังหวัดอุด้ง อุด้งของที่นี่ชื่อเสียงโด่งดังมาก แต่ว่า...เอนทรี่นี้เราจะไม่ได้พูดถึงอุด้งค่ะ (ฮ่า) ไว้เอนทรี่หน้า อุด้งมาแน่นอน แต่เอนทรี่นี้ ขอนำเสนอร้านที่พีประทับใจสุดๆเลย เรียกว่ากินมาก็หลายที่ไม่น่าเชื่อว่าเมนูง่ายๆแค่นี้ก็ชนะทุกอย่างได้


ร้านนี้ชื่อ Ikkaku (一鶴) อยู่ที่ทาคามัตสึ ขายไก่ย่างเป็นหลักค่ะ แต่ไก่ที่นี่พิเศษคือมีสองแบบคือ โอยะโดริ (ไก่เด็ก เนื้อนุ่ม) กับ ฮินะโดริ (ไก่แก่ เนื้อเหนียว) เมนูนอกจากนี้มีจะมีข้าวอบไก่ ข้าวปั้น ซุป และกับแกล้มเล็กๆน้อยๆ พีไปที่ร้านตอนเกือบทุ่ม วันศุกร์ หน้าร้านไม่มีคิวเลยค่ะ ได้ใจมากๆ เปิดประตูไป ยืนเข้าคิวกันประมาณ 4 คิวได้ ในร้านคือแน่นมาก เพราะมนุษย์ออฟฟิซเลิกงานมาสังสรรค์ ยืนรอโต๊ะประมาณครึ่งชั่วโมงก็ได้โต๊ะค่ะ (รูปข้างบนคือถ่ายตอนกินเสร็จสักสามทุ่มได้ คิวยังทะลักอยู่เลย)



ใครพูด/อ่านภาษาญี่ปุ่นไม่ได้ ไม่ต้องกลัวค่ะ ร้านนี้มีเมนูภาษาอังกฤษ



ไก่ย่างต้องมาคู่เบียร์เย็นๆค่ะ พีสั่งแบบฮินะโดริ ส่วนเพื่อนสั่งโอยะโดริ แบบฮินะ ทางร้านจะบากเนื้อไก่มาให้เพื่อที่เราจะได้กัดกินง่าย วิธีกินคือเอาทิชชู่พันปลายแล้วหยิบขึ้นมากัดกินแบบที่เค้าทำกันในฟลิ้นสโตนค่ะ บอกเลยว่าดีใจมาก เพราะใฝ่ฝันอยากทำแบบนี้มานานแล้ว เป็นการกินแบบดูเถื่อนๆดี

ตอนยืนรอโต๊ะ พีก็ยืนดูครัวเค้าทำ เค้าจะเอาไก่ไปย่างแล้วเอาเข้าไปอบอีกที หนังไก่จะกรอบ เนื้อจะนุ่มชุ่มฉ่ำมาก ไก่เสิร์ฟคู่กะหล่ำปลีกรอบๆตัดเลี่ยนค่ะ ใครเป็นเกาท์ กลัวอ้วน คิดว่าไม่เหมาะกับร้านนี้เลย เพราะน้ำมันไก่ชุ่มอร่อยมาก


พีและเพื่อนสั่งข้าวอบไก่มากิน ข้าวโรยด้วยไข่ฝอยมีขิงดองแนม มาพร้อมกับผักดองและซุปใส ที่เห็นลอยๆอยู่ คือหนังไก่ค่ะ ถึงได้บอกว่าใจไม่ถึงไม่แนะนำจริงๆ (ฮ่า) แต่เห็นแบบนี้ คือซุปใสดื่มง่ายมาก ไม่เลี่ยน ไม่มีน้ำมันลอย มื้อนี้ดีงามจริงๆ แล้วร้านนี้เป็นร้านดังของทาคามัตสึจริงๆค่ะ อุด้งอาจจะมีชื่อเสียง แต่ถ้ามาทาคามัตสึ ต้องกินอิคคาขุค่ะ ไม่ควรพลาดเด็ดขาด 

(มารู้ทีหลังว่าร้านนี้มีสาขาที่โยโกฮาม่ากับโอซาก้า แต่พีไม่รู้เหมือนกันว่ารสชาติจะสู้ที่นี่ได้ไหม ถ้ามีโอกาสลองจะเอามาอัพเดทนะคะ)


一鶴 (Ikkaku)
Takamatsu, Kagawa
Website: http://www.ikkaku.co.jp/