Monday, 5 January 2015

Nakamura Tokichi 中村藤吉

สวัสดีปีใหม่ค่ะคุณผู้อ่าน วันนี้พิมมิยะขอเปิดประเดิมเอนทรี่แรกของปีนี้ด้วยร้านชาเขียวชื่อดังของเมืองเกียวโตที่มีชื่อว่า Nakamura Tokichi ค่ะ ร้านนี้สาขาต้นตำหรับเค้าอยู่แถบย่าน Uji ในเกียวโต และก็มีสาขาอยู่ที่สถานีเกียวโตด้วย ซึ่งเป็นสาขาที่พิมมิยะจะรีวิวในวันนี้ค่ะ

ที่ชั้น 2 ของสถานี JR Kyoto จะมีโซนอาหารของห้าง SUVACO ให้มองหาป้ายนี้ให้เจอนะคะ เสร็จแล้วขึ้นบันไดเลื่อนไปชั้น 3 โลด..ออกจากบันไดเลื่อน มองไปทางซ้ายมือจะเจอประตูนี้ เดินเข้าไปเลยค่ะเข้าประตูไปก็จะเห็นร้านเลย โลโก้รูปกากบาทอันเป็นเอกลักษณ์ของร้านเค้าเมนูเค้ามีภาษาอังกฤษด้วยค่ะ สบายเราNishin soba set (1,301 yen - อันนี้ราคาก่อน vat จะขึ้นเป็น 8% นะคะ) เซตนี้มีขายเฉพาะมื้อเที่ยง ในเซตจะมีโซบะปลา herring, เจลลี่ชาเขียว แล้วก็ชาเขียวร้อนค่ะซูมๆโซบะกันหน่อยนะคะ เส้นโซบะไม่เหนียวมากนัก ปลาก็อร่อยตามมาตรฐาน ส่วนน้ำซุป พิมมิยะคิดว่ายังสู้ร้านโซบะหรืออุด้งดังๆไม่ได้ค่ะ จะว่าไป Nishin soba นี่ก็เป็นของดังของเมืองเค้า ใครมาก็อย่าลืมหาโอกาสชิมนะคะเจลลี่ชาเขียวที่มาในเซต 


ชาเขียวร้อน มาในเซตเหมือนกัน อันนี้เป็นกาใหญ่สำหรับ 2 คน
อีกชามเป็น Kitsune Soba (871 yen) โซบะเต้าหู้หวาน เลยทำให้น้ำซุปออกรสหวานกว่าของ Nishin Soba ค่ะ


พิมมิยะรู้สึกเฉยๆกับของคาวร้านนี้ ที่ชอบมากกว่าก็คือถ้วยด้านล่างค่ะ มีชื่อว่า Maruto parfait (981 yen) พิมมิยะสั่งแบบ Matcha มา ร้านเค้ามีเวอร์ชั่น Hojicha ด้วยนะคะ ซึ่งน่าเสียดายมากเพราะเพิ่งมาค้นพบเอาทีหลังว่าไอศครีม Hojicha ของร้านนี้อร่อยกว่ามัทฉะซะอีก แงๆ

ด้านบนเป็นโลโก้กากบาท เห็นปุ๊บรู้ปั๊บ :Dด้านข้าง จะเห็นเครื่องมาแบบตู้มๆเลย มีทั้งข้าวคั่ว เกาลัดเชื่อม ถั่วแดง เจลลี่ชาเขียว แล้วก็สปันจ์เค้กชาเขียว อูย...เยอะสะใจมากค่ะ ถ้วยเดียวอิ่มเลย จริงๆไม่ต้องกินของคาวก็ได้เนอะ ฮ่า~มีราสพ์เบอร์รี่ซะด้วย ลองชิมซักคำมั้ยคะ >//<นอกจากตัวร้านที่ชั้น 3 แล้ว ที่ชั้น 2 ของสถานีเกียวโตเค้าก็มีเคาน์เตอร์ขายซอฟท์ครีม จากรูปแรกสุดด้านบนที่มีป้าย SUVACO มองไปทางซ้ายจะเห็นป้าย Portal Cafe ถัดไปอีกร้านทางซ้ายมือจะเป็นเคาน์เตอร์ของ Nakamura Tokichi ค่ะพิมมิยะสั่งซอฟท์ครีม Matcha + Hojicha ในโคนเดียว ราคา 350 yen (ถ้าจำไม่ผิด) ทีแรกไม่ได้คาดหวังอะไรกับโฮจิฉะ แค่อยากลองชิมเฉยๆ แต่ปรากฏว่าอร่อยกว่ามัทฉะซะอีกค่ะ!! หอมมาก ขนาดปกติพิมมิยะไม่ค่อยปลื้มโฮจิฉะยังชอบเลย แล้วแนะนำให้ใครไปทานร้านนี้ ทุกคนกลับมาก็บอกเหมือนกันว่ารสโฮจิฉะอร่อยกว่า (เพราะฉะนั้น..นาโอะ เธออย่าลืมไปลองนะ ของเค้าดี)ปิดท้ายด้วยเจลลี่ชาเขียวแบบถ้วยของร้านนี้ หาซื้อได้แถบโซนขายของฝากของสถานีเกียวโต (เหมือนจะเคยเห็นตามห้างในเกียวโตด้วยนะคะ แต่จำไม่ได้ว่าที่ไหน) รูปนี้ถ่ายไว้นานมากแล้ว ซัก 3 ปีได้แล้วมั้ง เพิ่งมาสังเกตว่าเป็นร้านเดียวกัน เหอๆ เจลลี่เค้าก็หอมดี เพียงแต่ไม่ใช่แนวที่พิมมิยะชอบค่ะ ใครอยากลองก็ซื้อมาชิมดูละกันนะคะNakamura Tokichi Kyotoekiten
2F & 3F JR Kyoto Station
http://www.tokichi.jp/stores/index.html

ก่อนจะลาไปในเอนทรี่นี้ พิมมิยะก็ขออวยพรให้คุณผู้อ่านมีแต่ความสุข สดชื่น ได้ทานแต่ของอร่อยๆตลอดปี 2558 นี้นะคะ แล้วพบกันใหม่เอนทรี่หน้าค่ะ :D

ピム宮 ~ pimmiya

/////////////////////////////////////////////////////////

updated on 1-Feb-2015

สวัสดีค่ะคุณผู้อ่าน


นาโอะขอมาแจมเอนทรี่นี้ของพิมมิยะด้วย เนื่องจากนางสั่งเสียเอาไว้ข้างบนว่านาโอะห้ามพลาดไปชิมร้านนี้ที่ JR Kyoto ด้วยประการทั้งปวง นาโอะก็ไปตามคำที่พิมมิยะแนะนำค่ะ Matcha Softcream & Hojicha Softcream มันดีงามมาก นาโอะขอไม่บรรยายซ้ำ แต่ที่วันนี้อยากจะมาแนะนำคุณผู้อ่านคือ ร้านต้นตำรับร้านนี้ที่เมือง Uji เมืองเล็กๆ น่ารักอยู่ระหว่างทางจากเกียวโตไปนาราค่ะ
ร้านนี้เป็นร้านดังประจำเมือง Uji ค่ะ นาโอะบอกตามตรงว่าไม่ค่อยประทับใจการบริการและการต้อนรับเท่าไหร่นัก เนื่องจากมีเงื่อนไขมากมายเช่น 1 คนต้องสั่งอาหาร 1 อย่าง ไม่อย่างนั้นนั่งไม่ได้ค่ะ แต่ก็พอจะเข้าใจเค้านะคะ ร้านเค้าดังจริงอะไรจริง จะมานั่ง 5 คนสั่ง 1 อย่างก็คงทำให้คนอื่นต้องรอนาน อ่ะ เข้าเรื่องดีกว่า นาโอะไปถึงร้านนี้ก็บ่ายแก่ๆ แล้วค่ะ คนเลยไม่มากนักไม่ต้องรอคิวค่ะ และเมื่อมันคือมื้อบ่ายๆ ก็เลยไม่ได้สั่งของคาวเลย มื้อนี้ของหวานล้วน แหะๆ


วาราบิโมจิชาเขียว

อร่อยมาก

พาเฟ่ต์ Matcha ในกระบอกไม้ไผ่ (หรือข้าวหลามนะ)

Hojicha พาเฟ่ต์

ชาเขียวเย็น+ซอฟท์ครีมรสนม

ไปกัน 4 คน ไม่ต้องกลัวว่าเราจะสั่งกันไม่ครบ 4 เมนู ที่ไหนได้ สั่งเกินจำนวนคนตลอด (ทุกมื้อ) ฮ่าๆ เนื่องจากเคจังเพื่อนร่วมทริปเคยมาทานร้านนี้แล้วเมื่อทริปก่อนหน้าของนาง นางโฆษณาไว้ว่า วาราบิโมจิของที่นี่มันสุดยอดมาก ทางเราก็ไม่พลาดค่ะ ยังไงก็ต้องสั่งอยู่แล้ว 

คุณผู้ชายอยากลองเครื่องดื่มด้วย ก็เลยได้สั่งชาเขียวเย็นท้อปปิ้งด้วยซอฟท์ครีมรสนม แก้วนี้นาโอะได้ชิมค่ะ รสชาติดี แต่ติดว่าหวานไปนิดสำหรับนาโอะ แต่ถ้าคนชอบทานหวานอยู่แล้วน่าจะเลิฟสุด ส่วนนาโอะสั่ง Hojicha พาเฟ่ต์ค่ะ ในพาเฟ่ต์มีโมจิและเจลลี่รสโฮจิฉะมาด้วย ขอบอกว่า หอมและหวานกำลังดีค่ะ ไม่หวานมากไป เพื่อนๆ คนอื่นสั่ง Matcha พาเฟ่ต์กันหมด นาโอะลองชิมแล้วรู้สึกว่ามันหวานไปนิด (ซึ่งแอบแปลกใจนิดนึงตอนไปกิน Softcream ที่ JR Kyoto มันก็ไม่ได้หวานมาก) มาถึงไคลแมกซ์คือ วาราบิโมจิชาเขียวค่ะ เนื้อโมจิดีงามมาก พวกเราไม่ได้ราดน้ำชาเขียวกันนะคะ รู้สึกว่าความหวานของโมจิกับความขมของชาเขียวมันเข้ากันกำลังดีแล้ว เราเลยไม่ได้ราดน้ำกันอีก

ถ้าเพื่อนๆ ได้ไปเที่ยวเมือง Uji อย่าลืมแวะไปร้านนี้นะคะ ถ้าไปเวลามื้ออาหารอาจจะต้องรอนานนิดนึง แนะนำว่า ไปทานของหวานอย่างเดียวก็น่าจะโอเคแล้วละค่ะ

ร้านนี้เปิด 11:00-17:30 (Last order 17:00) ร้านอยู่ไม่ไกลจาก JR Uji ค่ะ หาง่ายมากๆ


แล้วพบกันใหม่ค่ะ
nao


No comments:

Post a Comment