Saturday, 14 April 2012

Nanxiang Steamed Bun Restaurant in Singapore

เอนทรี่นี้พิมมิยะยังคงพาทัวร์ร้านอาหารในสิงคโปร์กันต่อ คราวนี้เราไปชิมเสี่ยวหลงเปากันบ้างดีกว่านะคะ เชื่อว่าทุกคนคงรู้จักเสี่ยวหลงเปาชื่อดังของร้าน Crystal Jade La Mian Xiao Long Bao จากค่าย Crystal Jade สิงคโปร์ กับอีกค่ายจากไต้หวันที่ติดดาวไปเรียบร้อยโรงเรียนมิชลินอย่าง Din Tai Fung ซึ่งทั้ง 2 ร้านนี้ก็มีสาขาที่กรุงเทพฯแล้ว

สำหรับที่สิงคโปร์ พีเค้ามักจะพูดว่า Crystal Jade อร่อยกว่า Ding Tai Fung อันนี้พิมมิยะก็ขอชูวงแขนสนับสนุนด้วยอีกเสียงนึง (แต่ติ่งไท้ฟุ่งที่ไต้หวันนั้นอร่อยจริงค่ะ แป้งบางมาก แต่ร้านที่สิงคโปร์ทำแป้งหนาเชียว ไม่ประทับใจเลย) ไปสิงคโปร์รอบนี้พิมมิยะก็อยากจะชิมของร้านอื่นบ้าง แว่วมาว่ามีร้านดังจากเซี่ยงไฮ้มาเปิดสาขาที่นี่ ชื่อร้าน Nanxiang Steamed Bun Restaurant พิมมิยะยังไม่เคยไปเซี่ยงไฮ้ ก็เลยไม่รู้ว่าร้านต้นตำรับที่โน่นอร่อยขนาดไหน ก็เลยขอลองที่สาขาสิงคโปร์ไปก่อนละกันนะคะพนักงานมาเสิร์ฟถั่วให้พวกเราประทังความหิวไปพลางๆ ถั่วร้านนี้อร่อยดีค่ะ เปื่อยกำลังดีNanxiang drunken chicken (SGD 6.80) ไก่แช่เหล้า เนื้อไก่นุ่มดี ส่วนรสชาติก็เหมือนไก่แช่เหล้าทั่วไป ไม่มีอะไรโดดเด่นเป็นพิเศษChilled tofu with century egg (SGD 4.50) เต้าหู้เย็นเสิร์ฟพร้อมไข่เยี่ยวม้า และที่เห็นเป็นครีมสีเทาๆที่ราดอยู่ด้านบนนั่นเป็นครีมงาดำค่ะ เนื้อเต้าหู้เนียนนุ่มดี เสริมด้วยกลิ่นหอมของงาดำและรสชาติของไข่เยี่ยวม้า คุณน้องสาวปลื้มเมนูนี้มากอันนี้เป็นเมนูที่ตั้งใจจะมาเพื่อชิมโดยเฉพาะ King-sized Nanxiang crab roe steamed soup bun (SGD 6.80) เสี่ยวหลงเปาไซส์ยักษ์ (ที่จริงเรียกว่า “เสี่ยว” ก็คงจะไม่ถูกนะ เพราะนี่ใหญ่มาก) ตอนที่ออร์เดอร์ พนักงานก็ย้ำแล้วย้ำอีกกับพิมมิยะว่า “No meat” แต่พิมมิยะก็ยืนกรานที่จะสั่ง เนื่องจากได้ยินกิตติศัพท์มาว่าเป็นเสี่ยวหลงเปาที่ใหญ่ถึงขั้นใช้หลอดดูดน้ำซุปข้างในขึ้นมา!! แหม.. ก็ครีเอทซะขนาดนี้ จะให้พลาดได้ยังไงล่ะคะ หน้าตาของเมนูนี้ก็เป็น (เสี่ยว) หลงเปาขนาดประมาณซาลาเปาทั่วไป แต่ข้างในเป็นน้ำซุปล้วนๆค่ะ ปริมาณพอๆกับน้ำแกงถ้วยเล็กๆถ้วยนึงเลย หอมกลิ่นไข่ปูที่ผสมอยู่ เสิร์ฟมาตอนที่ยังร้อนจี๋จนปากแทบพอง ติตรงที่ตัวแป้งหนาไปนิดนึง (แต่ถ้าไม่หนาก็คงจะบรรจุน้ำแกงไว้ไม่อยู่เนอะ) โดยรวมก็ให้คะแนนที่ความแปลกมากกว่ารสชาติค่ะด้วยความสงสัย หลังจากดูดน้ำหมดก็เลยแบะข้างในออกดู มีแต่ไข่ปูกับน้ำซุป (แถมเนื้อปูติดมานิดนึง) มิน่าคุณพนักงานถึงได้ย้ำนักหนาว่า “No meat” เหอๆ
สำหรับพิมมิยะแล้ว ความสุขของการได้รับประทานเสี่ยวหลงเปาอยู่ตรงที่เวลาเราขบเบาๆให้แป้งขาดแล้วดูดน้ำซุปที่อยู่ข้างใน ก่อนที่จะตบท้ายด้วยไส้และตัวแป้งในภายหลัง ก็เลยไม่พลาดที่จะสั่งเสี่ยวหลงเปาแบบปกติมารับประทานด้วย วันนั้นเลือกมาแค่ 2 ไส้ค่ะ เป็น Crab roe & pork filling steamed soup bun (SGD 11.80/6 pcs.) เสี่ยวหลงเปาไส้ไข่ปูกับหมู คุณน้องสาวชอบเข่งนี้อีกแล้วค่ะ เห็นหม่ำไปหลายชิ้นเลย แต่พิมมิยะชอบ Crabmeat & pork filling steamed bun (SGD 9.00/6 pcs.) มากกว่า ได้เนื้อปูแบบเน้นๆกว่าเข่งเมื่อตะกี๊ น้ำซุปข้างในก็กลมกล่อม
Salted egg yolk prawn (SGD 12.80) กุ้งทอดราดซอสไข่เค็ม อีกหนึ่งเมนูโปรดของคุณน้องสาว ซอสไข่เค็มที่เคลือบไว้เข้มข้นดีค่ะBraised “Lion’s head” (SGD 5.80) สั่งมาแบบมึนๆว่ามันคืออะไร สรุปว่าเป็นหมูสับผสมเห็ดหอม ปั้นเป็นก้อนแล้วราดด้วยซอสเปรี้ยวหวานเหนียวๆสไตล์อาหารจีนBean sauce minced pork noodle (SGD 7.80) บะหมี่หมูสับ ตัวเส้นบะหมี่อร่อยดี แต่ซอสหมูสับที่ราดมาจืดไปหน่อยมาถึงของหวานกันบ้าง Golden pumpkin cake (SGD 3.60/2 pcs.) เป็นก้อนกลมๆอย่างที่เห็น ด้านในกลวง จุดเด่นอยู่ตรงที่เป็นแป้งเหนียวๆผสมเนื้อฟักทองแล้วเอาไปทอด แป้งบางเบามากถึงมากที่สุด อร่อยไปอีกแบบอีกจานนึง Yam pastry with sesame (SGD 5.20/4 pcs.) ด้านนอกเป็นแป้งแบบปอเปี๊ยะทอดแต่บางกว่า โรยด้วยงา ส่วนด้านในเป็นไส้เผือกกวน ไม่หวานค่ะ กำลังดี จานนี้พิมมิยะก็ชอบสำหรับเมนูอื่นๆ ชมได้ในเว็บไซต์ของทางร้านนะคะ 

โดยภาพรวมแล้วเสี่ยวหลงเปาของร้านนี้อร่อยมากค่ะ แป้งบาง ไส้กับน้ำซุปข้างในก็อร่อย แถมยังมีไส้ให้เลือกถึง 11 ไส้เลยทีเดียว ส่วนอาหารอื่นอย่างเต้าหู้ไข่เยี่ยวม้ากับกุ้งทอดราดซอสไข่เค็ม พิมมิยะก็ว่าอร่อยดี นอกนั้นเฉยๆค่ะ ถ้าใครเบื่อคริสตัลเจดหรือติ่งไท้ฟุ่งก็ลองเปลี่ยนบรรยากาศไปชิมเสี่ยวหลงเปาของร้านนี้ดูสิคะ :D

Nanxiang Steamed Bun Restaurant in Singapore
-Bugis Junction


ピム宮 ~ pimmiya

2 comments:

  1. น่ากินมากมาย

    ReplyDelete
  2. อยากกินเต้าหู้เย็น งั่มๆๆๆ

    ReplyDelete