ในสมัยโบราณ Bruges เป็นเมืองใหญ่ที่สำคัญเมืองหนึ่งของอาณาจักร Flanders (ประกอบด้วยบางส่วนของฝรั่งเศส เนเธอร์แลนด์ แล้วก็ทางตะวันตกเฉียงเหนือของเบลเยียม อย่างเมือง Bruges แล้วก็ Ghent นี่ก็เป็นส่วนหนึ่งของ Flanders) ทริปที่ไป Bruges เราก็ควรจะหาโอกาสไปชิมอาหารท้องถิ่นของชาว Fleming กันบ้างนะคะ เพราะเป็นอาหารที่หาทานได้เฉพาะแถบนี้เท่านั้น
ร้าน De Vlaamsche Pot เป็นร้านอาหาร Flemish ที่มีชื่อเสียงของ Bruges เรียกว่าถ้าอ่านไกด์บุ๊คหรือเสิร์ชตามเว็บก็จะต้องเจอชื่อร้านนี้ค่ะ
ธีมร้านตกแต่งด้วยสีแดง-ขาว
สำหรับเมนูก็ดูเก่า (และแก่) มาก เหมือนคัมภีร์อะไรซักอย่าง เนื่องจากทั้งใหญ่ทั้งหนัก แถมปกยังทำด้วยหนังกลับ ไม่รู้เปื้อนขี้มือใครมาบ้าง อึ๋ย~
เมนูมีถึง 3 ภาษาด้วยกัน (ดัทช์ ฝรั่งเศส แล้วก็อังกฤษ) ตามสไตล์เมืองท่องเที่ยว
ไวน์แดงสำหรับจิบแกล้มสเต็คของหนุ่มเอ๋และคุณถุง แต่พิมมิยะอดชิมเพราะวันนั้นเกิดทำตัวเคร่งศีลห้าขึ้นมาซะงั้น ^^"
ถุงขนมปังอุ่นๆ เสิร์ฟให้ฟรีทุกโต๊ะ
ด้านในเป็นขนมปังออกแนวโฮลวีท ตัวขนมปังนุ่ม อร่อย แต่เปลือกจะหนาไปไหนคะคุณ -"-
จานแรกของหนูตันตัน Waterzooi with sea fish (21 €) เสิร์ฟมาในกระทะก้นแบน กุ้งไซส์เบิ้มสะใจมาก เจ้า waterzooi นี่เป็นสตูว์ท้องถิ่นของแถบ Flanders นี่แหละค่ะ น้ำซุปผสมด้วยครีมและไข่แดง หอมมันสะใจ ชวนให้สงสัยว่าคอเลสเตอรอลจะสูงขนาดไหนกันหนอ เอิ๊ก~ ครีมๆมันๆแบบนี้เป็นแนวที่พิมมิยะชอบมากค่ะ (อ้วนตายแน่เธอ) แอบแย่งตันตันทานไปหลายคำเลย แต่ไม่ได้ลองชิมเนื้อปลากะกุ้งว่าสดขนาดไหน
Ground Tenderloin Steak (19.50 €) ที่หนุ่มเอ๋สั่งมา อันนี้พิมมิยะก็ไม่ได้ชิมเพราะไม่ทานเนื้อวัวค่ะ T^T
ของหนุ่มเอ๋ต้องเป็นแบบ medium well done เท่านั้น เจ้าตัวบอกว่าเนื้อนุ่ม อร่อยดี สุดท้ายก็หมดเกลี้ยง :D
ทานปลาไหลญี่ปุ่นกันมาหลายคราวแล้ว ครั้งนี้นาย J ขอลองปลาไหลฝรั่งบ้าง Eel in cream sauce (26 €) พิมมิยะเคยได้ยินมาว่าปลาไหลของฝรั่งไม่เหมือนญี่ปุ่น และก็ไม่เหมือนปลาไหลไทยด้วย จะว่าไปชีวิตนี้พิมมิยะยังไม่เคยทานปลาไหลผัดเผ็ดของบ้านเราเลย มันชวนให้นึกถึงตอนอยู่ประถม โดนคุณครูให้ล้วงไหปลาไหลตอนเข้าค่าย สยองมากค่ะ -_-" ก็เลยไม่รู้ว่าปลาไหลไทยรสชาติเป็นยังไง แต่ปลาไหลญี่ปุ่นเนี่ย..ของโปรดเลยค่า อิอิ.. (ทีงี้ไม่ยักกะกลัวแฮะ)
ตัดกลับมาที่ปลาไหลในซอสครีมของนาย J (ออกนอกเรื่องตลอดอะ) เสิร์ฟมาในกระทะก้นแบนอีกเหมือนกัน พิมมิยะว่ากลิ่นและรสสัมผัสก็ครือๆกับปลาไหลญี่ปุ่นแหละค่ะ หรือลิ้นเราจะไม่ถึงก็ไม่รู้ ปลาไม่คาว (บางทีเจอร้านที่ญี่ปุ่นทำปลาไหลได้คาวมากก็แอบเซ็งนะคะ) ส่วนซอสครีมก็รสชาติกำลังดี คล้ายของ waterzooi เลย แต่อันนั้นใส่ผักต่างๆในน้ำซุปมากกว่า เมนูนี้นาย J ทานไปได้ครึ่งกระทะก็เลี่ยนซะแล้ว ที่เหลือเลยเสร็จพิมมิยะ ฮ่า~
ส่วนเมนูสุดท้าย พิมมิยะแอบเล็งไว้ตั้งแต่อยู่เมืองไทย ก่อนหน้าจะไปก็ลังเลว่าจะสั่งดีไม่สั่งดี เพราะเป็นเมนูทำจากกระต่ายค่ะ โฮ~ แอบสงสารน้องกระต่ายตาแบ๊วๆ แต่ด้วยวิญญาณนางมารเข้าสิง ณ โมเมนท์นั้นพิมมิยะเลยตัดสินใจสั่งเมนูนี้ เป็น Flemish Rabbit Stew (25.50 €) โดยมีเสียงครหาของนาย J ดังแว่วๆทะลุแก้วหูพิมมิยะไป เหอๆ
ด้วยความที่คุณถุงก็สั่งสตูว์น้องกระต่ายเหมือนกัน เค้าเลยเสิร์ฟมาให้ 2 ที่ในหม้อเดียวกันเลย (สงสัยจะได้กระต่ายมาทั้งตัว ^^") แว่บแรกเห็นหม้อแล้วแอบอึ้ง คือมันใหญ่มว้ากกกก แค่ portion สำหรับคนเดียวเอามาแบ่งกันทาน 2 คนยังไม่น่าจะหมดเลย
เนื้อกระต่ายเคี่ยวมาเปื่อยกำลังพอดี ทานกับแยมแอปเปิ้ล อร่อยสุดๆค่ะ ทีแรกนึกว่าเนื้อกระต่ายจะมีกลิ่นสาบๆซะอีก แต่นี่ไม่มีเลย เนื้อก็นุ่มมากอีกด้วย ส่วนมันทอดนี่ทางร้านเสิร์ฟให้ลูกค้าทุกคนอยู่แล้ว แต่ว่าแค่กระต่ายก็เล่นเอาจุกแล้วล่ะค่ะ เลยเหลือมันทอดไว้ซะงั้น
มื้อนั้นพวกเราก็อิ่มกางเกงปริกันถ้วนหน้า เพราะแต่ละจานมันช่างใหญ่ซะเหลือเกิน ถ้าคราวหน้ามีโอกาสได้แก้ตัว (จะมีเหรอ?) ตั้งใจว่าจะสั่งอาหารน้อยกว่านี้
สำหรับคนที่ติดใจอาหารเฟลมิช เค้าก็มีตำราอาหารของทางร้านขายด้วย แต่ว่า.. ข้างในเป็นภาษาดัทช์ค่ะ ฮ่า~ อันนี้ก็ต้องอาศัยความพยายามในการแปลซักหน่อยนะคะ ยากเกินความสามารถของพิมมิยะ เอาไว้ไปทานใหม่น่าจะดีกว่า :D
De Vlaamsche Pot
Helmstraat 3, 8000 Bruges, Belgium
View Larger Map
สุดท้ายนี้พิมมิยะก็ขออวยพรให้คุณผู้อ่านทุกท่านร่ำรวยเงินทอง เฮงๆ โชคดีรับปีใหม่จีนนะค้า~ พบกันใหม่เอนทรี่หน้ากับติ่มซำร้านดังที่ฮ่องกงค่ะ :D
ピム宮 ~ pimmiya
ピム宮 ~ pimmiya
No comments:
Post a Comment