Tuesday, 22 October 2013

Irifune Sushi (入船寿司)เอนทรี่นี้พีจะพาไปร้านไฮไลท์ของทริปนี้เลย ด้วยความที่ต้องไปแถวJiyugaoka พีก็ลองเสิร์ชๆหาร้านอาหารแถวนั้น ก็เจอร้านIrifune Sushi ที่เดินไม่ไกลจากสถานี Jiyugaokaสักเท่าไหร่ ร้านนี้tabelogให้คะแนน 3.6 ส่วนเรทติ้งที่อื่นได้ 4.5 จาก 5 คิดแล้วว่าต้องไม่ธรรมดา ประมวลจากรูปภาพและรีวิว คนจะสั่งโอโทโร่อะบุริด้ง (Otoro Aburi Don - 大トロのあぶり丼) หรือข้าวหน้าโอโทโร่ลนไฟ เห็นแล้ว คนรักโอโทโร่ก็คิดว่าทริปนี้เราจะไม่พลาดเด็ดขาด


ด้วยความที่ไปซิ่งแถวอื่นมาก่อน กะว่าให้ซาหลังเที่ยงสักหน่อย (ญี่ปุ่นตอนเที่ยงนี่ คิวกินข้าวโหดมากจริงๆ ถ้าไม่กินก่อนก็ต้องกินหลัง) พีเลยไปถึงบ่ายสองกว่า ปรากฎว่า ไม่มีใครเลย โผล่หน้าเข้าไป เจอเจ้าของร้านกำลังเตรียมปลาอยู่ ยังต้องถามว่า นี่เปิดรึเปล่า เค้าก็เชิญเลย สั่งไปเสร็จสรรพ แล้วก็นั่งรออาหาร


เสน่ห์ของการมากินซูชิแล้วนั่งเคาท์เตอร์คือการได้ดูเชฟเตรียมอาหารและพูดคุยกัน คุณพ่อเจ้าของร้านก็แบบชวนคุย เราก็เลยต้องสปีคญี่ปุ่นกระท่อนกระแท่นไปว่ามาจากเมืองไทย เห็นร้านในเวบก็อยากมามากๆ คุณพ่อก็แบบดีใจขอบคุณที่มา แล้วก็เอาปลามาให้ชม จากรูปข้างบน โอโทโร่ อยู่ด้านซ้าย มากุโร่อยู่ด้านขวา ตรงกลางน่าจะเป็นชูโทโร่ แล้วคุณพ่อก็บอกว่า "Otoro Number 1!" พร้อมโชว์นิ้วโป้ง เชื่อค่ะคุณพ่อว่าโอโทโร่เนี่ย เยี่ยมจริงอะไรจริง ฮ่า หลังจากนั้นคุณพ่อก็แล่ปลาแล้วก็ส่งไปลนไฟหลังร้านก่อนจานหลักมา ของเรียกน้ำย่อยก็มาก่อน เป็นแซลม่อนต้มซีอิ้วแช่เย็น คนไทยอาจจะฝืนความรู้สึกนิดนึง ของแบบนี้มากินเย็นๆน้ำกลายเหมือนเป็นเยลลี่ได้ยังไง แต่ว่า อร่อยมากเลย ยิ่งเดินเหงื่อซึมมา อร่อย ไม่เค็มไป กำลังพอดี (แต่คิดว่าถ้ากินตอนร้อน คนชอบเค็มแบบพีต้องว่ามันจืดไปแน่ๆ เพราะส่วนมาก เวลาเย็นแล้วอาหารมักจะเค็มขึ้น)

ละเลียดซักพัก จานหลักก็มาขอบอกว่าตอนเค้ายกโอโทโร่ลนไฟมา ก่อนจัดลงจาน กลิ่นหอมมาก หอมเหมือนเนื้อย่างเลย สีก็เหมือน  พอจะลงมือจัดการ คุณพ่อก็บอกว่าไม่ต้องใส่ซอสนะจ๊ะ เพราะที่ลนไฟมาจะมีพรำๆซอสมาแล้ว ไอ้เราตอนแรกก็แบบจะดีหรอ ไม่จืดหรอ แต่เอาก็เอา เจ้าของร้านบอกก็ต้องเชื่อ ปรากฎว่า อร่อยมากกกกก ลงตัวสุดๆ ผิวด้านนอกดูสุกแต่พอกัดเข้าไป เนื้อข้างในยังเป็นสีชมพูอ่อนสไตล์โอโทโร่อยู่เลย เนื้อนุ่มละลายในปาก คุณพ่อแล่หนาพอดีไม่ได้บางเฉียบอย่างที่เห็นในซุปเปอร์ฯ สุดยอดมากจริงๆ คุ้มค่ากับค่าเสียหายมาก (เอาไว้ตอนท้าย เพราะเดี๋ยวรู้ก่อนจะไม่เซอร์ไพรซ์) แบบของดีมันเป็นอย่างงี้นี่เอง แล้วจะบอกเลยว่า เหมือนจะน้อย แต่เยอะมาก เชื่อเถอะค่ะว่าเยอะ คนกินจุแบบพีการรันตีเลยว่า พอกินไปสัก1ใน4ของชามแล้วยังแอบเหนื่อย ถือว่าคุ้มและอิ่มมาก กินแนมไปกับเครื่องเคียงที่มากับจานหลัก ได้แก่ผักดอง ไข่หวาน และซุปหอยกาบ นับว่าเป็นมื้อที่อิ่มเอมใจ ยิ่งตอนทานเสร็จจ่ายตังค์แล้วบอกคุณพ่อว่า อร่อยมาก คนทำก็ดีใจคนกินก็ดีใจ กว่าจะออกจากร้านได้โค้งกันแล้วโค้งกันอีก นี่แหละญี่ปุ่นของจริง ฮ่า

มาถึงค่าเสียหาย 10,500เยนค่ะ (รวมแทกซ์แล้ว แต่คิดว่าหลังจากนี้ราคาจะขึ้นเป็น 10,800 เยน เพราะภาษีมูลค่าเพิ่มของญี่ปุ่นปรับขึ้นจาก 5% เป็น 8%แล้ว) ราคาอาจจะดูโหดไปมาก แต่ขอบอกว่ามันคุ้มจริงๆ ถ้าใครว่าราคาสูงไป อาจจะลองเป็นมากุโร่อะบุริด้งที่ราคาย่อมเยาว์ลง หรือจะเป็นแบบที่ไม่ลนไฟ หรือเป็นซูชิอื่นก็มี เท่าที่ดู ของเค้าสดใหม่ น่ากินไปหมด สำหรับพีร้านนี้ highly recommended และจะกลับไปซ้ำแน่นอน

ร้านนี้ไปไม่ยาก ร้านอยู่ใกล้สถานีOkusawaมาก เดินออกจากสถานีหันซ้ายเดินตรงไปถึงเลย แต่ว่าสถานีOkusawaสายรถไฟที่ผ่านอาจจะไม่หลากหลายเท่าสถานีJiyugaoka ถ้ามาจากสถานีJiyugaoka ออก South Exit แล้วเลี้ยวซ้าย เดินตรงไปจนเจอถนนใหญ่ที่มองทางซ้ายจะเป็นทางรถไฟและที่กั้น เราเลี้ยวขวาค่ะ แล้วเดินตรงอย่างเดียว จนเจอสถานีOkusawaทางซ้ายมือ แล้วก็จะถึงร้าน

Irifune Sushi (入船寿司) 
Okusawa, Setagaya, Tokyo
Tabelog: http://tabelog.com/tokyo/A1317/A131711/13003244/View Larger Map

No comments:

Post a Comment