Friday, 20 June 2014

FRESCHISSIMA フレスキッシマ

สวัสดีทุกท่าน กลับมาประจำการแล้วค่ะหลังจากหายไปครึ่งปี (ฮ่า) พีเพิ่งกลับมาจากทริปช่วยฟื้นฟูเศรษฐกิจโทโฮขุมาไม่นาน ได้ร้านเด็ดแถบโทโฮขุมาตามระเบียบ (ต้องชื่อทริปนี้เพราะใช้เงินสะพัดมาก เรื่องว่าช่วยเหลือถึงแก่นของชุมชน ฮ่า)

ขอเปิดซีรียส์ทริปญี่ปุ่นทริปนี้ด้วยร้านพาสต้าค่ะ ชื่อร้านFreschissima อยู่ชั้นใต้ดิน B1F ของห้างFesan ที่ติดกับสถานีรถไฟโมริโอกะ หาไม่ยากแน่นอนค่ะ ร้านนี้เป็นร้านลูกของร้านอาหารอิตาเลี่ยนชื่อดังของจังหวัดอิวาเตะ ชื่อ Ariv แต่ในFreschissima จะเน้นอาหารประเภทพาสต้าอย่างเดียวค่ะ มีมากมายหลายแบบมาก ทั้งซอสครีม ซอสมะเขือเทศ เส้นเองก็มีหลายแบบ นี่พีขนาดที่ว่า จะไปกินมื้อเที่ยงวันเสาร์ คืนวันศุกร์ต้องมาศึกษาเมนูเค้ากันเลยทีเดียว หลายจิตหลายใจ แต่สุดท้ายก็กลับมาสู่เบสิค โดยเลือกเฟตตุชินี่คาโบนาร่า โดยเลือกเป็นเซตเพิ่มสลัด ซุป กับเครื่องดื่มเพิ่มมา พีนั่งเคาท์เตอร์ค่ะ เห็นในครัวเลยว่าทำกันสดๆเลย ซุป สลัดและน้ำส้มในชุดออกมาเสิร์ฟก่อน แอบพลาดนิดหน่อยที่สั่งคาโบนาร่า เพราะซุปประจำวันเหมือนซุปครีมคาโบนาร่าเลย แต่ใสกว่า ไม่เข้มข้น รสกลางๆ แต่สลัดเนี่ย เลิศมาก น้ำสลัดบัลซามิคสไตล์อิตาเลี่ยน ตัดเลี่ยนดีมากเลยค่ะ
และแล้วนางเอกของงานก็ออกมา เข้มข้นมาก ถามว่าเลี่ยนก็ต้องตอบตามตรงว่า มันมีโมเมนท์นั้นค่ะ แต่ความอร่อยก็ตามมาด้วย อีกอย่างเรามีสลัดอยู่ตัดเลี่ยนได้ สิ่งที่พีชอบเวลามาทานอาหารฝรั่งในญี่ปุ่นอย่างหนึ่งคือ การคงสูตรแบบของต้นฉบับแท้ๆไว้ ไม่ปรับตามลิ้นของคนท้องถิ่น (เพราะถ้าเป็นแบบปรับแล้ว เค้าก็จะเรียกเป็นอาหารสไตล์ญี่ปุ่น หรือวาฟู 和風)เวลากินคาโบนาร่าที่ไทย น้อยร้านมากที่จะเจอการใช้แพนเชตต้าหั่นชิ้นหนาๆใส่มาแบบนี้ กินแล้วมันเต็มคำเต็มรสชาติมาก เพลิดเพลินสุด ถือเป็นการเปลี่ยนรสชาติจากการกินรสโชยุมาเจอครีมและชีสที่ถึงเครื่องมาก น่าเสียดายที่มีโอกาสกินร้านนี้แค่เมนูเดียว ไม่ได้มีโอกาสมาซ้ำ เพราะหลายเมนูน่ากินมาก ถ้าใครมาเที่ยวอิวาเตะ/โมริโอกะ แล้วอยากเปลี่ยนบรรยากาศจากอาหารญี่ปุ่น ขอแนะนำร้านนี้ไว้ในอ้อมใจทุกคนนะคะ

Freschissima (フレスキッシマ)
Fesan B1F
Morioka, Iwate, Japan
No comments:

Post a Comment