Tuesday, 9 September 2014

Sachifukuya (さち福や)

วันนี้มาแปลก ไม่ได้พาไปกินของดีแรร์ไอเทมของโอซาก้า แต่เป็นร้านเชนที่มีสาขาหลายแห่งในญี่ปุ่น (แต่สาขาไม่เยอะ) เป็นอาหารสไตล์กินที่บ้านแบบแม่(ญี่ปุ่น)ทำให้ อารมณ์โอโตะยะ ร้านนี้ชื่อ Sachifukuya พี่ได้ฝากท้องกับร้านนี้ถึง 3 มื้อ ทั้งเช้า กลางวัน เย็น (แต่คนละวัน) เพราะสะดวกเนื่องจากโรงแรมพีอยู่ในละแวกนั้น ไม่แพง อร่อย เวลาเปิดปิดทั้งเช้าและดึกกว่าร้านอื่นๆ เรียกว่าตอบโจทย์ในการเดินทางของพีมาก


สาขาทีพีไปกินคือสาขาที่อยู่ในห้าง Mio ซึ่งเป็นห้างที่ติดกับสถานีรถไฟ JR Tennoji (เห็นคำว่าMioลิบๆบนตึกในรูปด้านบน) ห้างมิโอะจะอยู่ตรงทางออก central exit ของ JR Tennoji ร้านนี้จะอยู่ตรงชั้นลอย (M2F) ตรงข้ามที่แปะบัตรเข้าไปในสถานีเลยค่ะ 


เพราะร้านนี้เปิด 8 โมงเช้า เค้าเลยเสิร์ฟเมนูอาหารเช้าระหว่าง 8.00 - 11.00 น. ราคา 500 เยน (ไม่รวมVAT) มี 3 อย่างให้เลือกคือ ชุดปลาย่าง ชุดนัตโตะ และชุดเมนไทโกะ หรือไข่ปลารสเผ็ด มื้อนี้คือมือแรกที่พีได้ลอง เพราะนัดเจอเพื่อนก่อนออกไปปฏิบัติภารกิจตอนเช้า พีสั่งเซทเมนไทโกะไป ส่วนเพื่อนสั่งเป็นปลาย่าง ต่างกันแค่ตัวเมนคอร์สค่ะ ส่วนประกอบอื่นๆ เหมือนกัน เช่นไข่ดิบ ซุปมิโสะ สาหร่าย สลัดผัก ผักดอง จะบอกว่าอร่อยมันก็ไม่เชิง เพราะมันก็คือวัตถุดิบง่ายๆ พีว่ามัน satisfied มากกว่า คือมันทำให้เราอิ่มและพอใจได้ คือได้กินอาหารร้อนที่เป็นข้าว (อย่างว่าเนอะ คนเอเชียเราต้องกินข้าว)ต่อมาเป็นมื้อกลางวัน จริงๆคือมื้อนี้คือมื้อวันกลับแต่ไม่เป็นไร เราไล่ตามมื้ออาหารดีกว่า พีสั่งเป็น set lunch ที่เค้าจะเปลี่ยนไปในแต่ละวัน เซทลันช์ราคา 1000เยน (ไม่รวมVAT) ตอนพีไปเป็นปลาอาจิทอด ปลาอาจิ หรือแมคคอเรลชนิดนึง เป็นปลาตัวเล็กพอดีคำ ทอดกรอบกินกับซอสทาทาร์ เค้าทอดแล้วไม่อมน้ำมันเลย อร่อยดีจัง

มาถึงมื้อเย็นมื้อสุดท้าย ร้านนี้last order คือสามทุ่มค่ะ ตอบโจทย์คนที่ไปทำกิจกรรมตอนหัวค่ำแล้วหาข้าวกินตอนค่ำๆมาก มื้อนี้พีและเพื่อนอีกสองคนสั่งแฮมเบิร์กเหมือนกันหมดเลย เพราะรูปในเมนูคือน่ากินมาก สำหรับอาหารชุดที่ไม่ใช่เซทลันช์ เราเลือกว่าจะรับข้าวขาว หรือข้าวแดงธัญญาพืชได้ จำได้ว่าเซทแฮมเบิร์กนี่ราคา 1600เยน (ไม่รวมVAT) รสชาติซอสค่อนข้างอ่อน (สำหรับพี คนกินเค็ม) แต่ก็กินกันสบายๆ จานใหญ่ ทำเอาอิ่มเลยทีเดียว

ถ้าใครอยากทานอาหารร้อน สไตล์แม่ทำให้กินแบบญี่ปุ่น ร้านนี้ถือเป็นทางเลือกอีกร้าน ที่ร้านไม่แพงเกินไป รสชาติดีอีกด้วยร้านนี้มีสาขาที่สนามบินคันไซด้วย ถ้าอยู่สนามบินแล้วหิวข้าว ไม่รู้จะกินอะไร ลองแวะชิมร้านนี้ดูก็ได้นะคะ

Sachifukuya (さち福や)
Mio Tennoji, Plaza M2F

No comments:

Post a Comment