Saturday, 22 August 2015

Tokyo Ramen: Battle of Tsukemen

สวัสดีทุกท่านค่ะ ไม่มีอะไรจะกล่าวนอกจากขออภัยที่หายไป (แต่ก็คงไม่มีใครสังเกต ฮ่า)
ไม่มีคำแก้ตัวใดๆ นอกจากเพราะไม่ได้ไปไหน หรือที่ไปก็กินตามที่เพื่อนคนอื่นแนะนำบ้าง เจอร้านไม่โดนบ้าง ก็เลยหายไปค่ะ วันนี้ขอกลับมาพร้อมเอนทรี่ที่ตั้งชื่อเรียกแขกมากๆ เพราะเป็นการต่อสู้ของสึเคะเมง 2 ร้านดังในโตเกียวที่พีได้ไปจัดมาในช่วงทริปหน้าร้อนที่ผ่านมา

TETSU

เนื่องจากในโตเกียวคราวนี้ พีเปลี่ยนมาพักย่านชินากาว่าแทนอิเคะบุคุโระตามปกติ ได้เดินผ่านเหมือนตรอกราเมงใต้ทางรถไฟของชินากาว่า ขนาด2-3ทุ่มก็ยังเห็นผู้คนขวักไขว่ เลยลองหาข้อมูลดู ปรากฎมีร้านสึเคะเมง TETSU เจ้าดังอยู่ด้วย ไม่รอช้าต้องเค้าไปลองดู

สึเคะเมง จะต่างจากราเมงอื่นๆตรงที่ เค้าจะแยกเส้นกับซุปออกจากกันค่ะ เส้นจะค่อนข้างใหญ่กว่าราเมงทั่วไปเพราะพอเวลาเราเอาเส้นไปจุ่มซุป ซุปจะได้เกาะเส้นขึ้นมาได้ ซุปจะเข้มข้น (หรือภาษาบ้านๆเรียกว่า เค็ม) กว่าปกติ เพราะเราไม่ได้จะซดซุปทั้งอย่างงั้น ส่วนใหญ่พอเส้นหมดแล้วเราจะซดซุป ทางร้านจะมีกาใส่น้ำซุปใสตั้งอยู่ ให้เราเติมซุปใสลงไปละลายความเข้มข้นเพื่อจะได้ซดอย่างคล่องคอ

พีไปรอกินร้านนี้ตอน4โมงเย็น ก็ยังต้องรอคิวนะคะ คนไม่ได้แน่นร้านอะไร แต่เป็นเพราะต้องจัดระเบียบที่นั่งให้ลูกค้า ก่อนอื่นเราก็ต้องกดซื้อจากตู้ก่อนว่าเราจะกินอะไร เพิ่มทอปปิ้งไหม พอถึงคิวเรา พนักงานก็จะขอคูปอง ถ้าเลือกสึเคะเมง เค้าจะถามว่าเอาแบบร้อนหรือเย็น ถึงจะเป็นหน้าร้อน และชอบกินของเย็นแค่ไหน แต่ปากก็ไวรีบพูดว่า เอาแบบร้อนทันที เลยไม่รู้ว่าที่ว่าเย็นเนี่ย หมายถึงเส้นหรือซุป ไว้คราวหน้าไปแก้ตัวอีกรอบจะมาบอกนะคะ
นั่งสักพักสึเคะเมงก็ถูกนำมาเสิร์ฟ เส้นอยู่ในน้ำร้อน เสิร์ฟพร้อมซุปเข้มข้น ขอบอกว่า เข้มมากๆ กินไปรู้สึกถึงความแมนของตัวเองขึ้นมากระทันหัน หมูที่ลอยนี่สามชั้นทำร้ายจิตใจมากๆ บอกเลยว่าไม่สามารถกินมันที่มาด้วยได้ ทำใจไม่ได้จริงๆ แต่ซุปเข้มกินกับเส้นแล้วเข้ากันมากๆ สมแล้วที่เป็นสึเคะเมงเจ้าดัง อ่อ ร้านนี้ พอกินเส้นเติมน้ำซุปใสไปแล้ว สามารถขอหินร้อนจากพนักงานได้นะคะ เอามาใส่ในซุปให้ซุปกลับมาเดือดอีกครั้ง พีไม่ได้ขอค่ะ เพราะร้อนแค่นี้ก็คงพอ อีกอย่างซุปก็เข้มาจนซดต่อไม่ไหว

Tsukemen TETSU (つけ麺 TETSU)
Shinagawa Station, Tokyo
Tabelog: http://tabelog.com/tokyo/A1314/A131403/13045337/

   


Rokurinsha (六厘舎)

ร้านนี้เป็นสึเคะเมงเจ้าดัง ร้านแม่อยู่แถวโอซากิ แต่เห็นสาขาที่คนเยอะมากๆคือสาขาที่สถานีโตเกียว ที่เป็น Ramen Street พีอาจจะไปช่วงวันหยุดด้วย (โอบ้ง) เลยเห็นคนต่อคิวรอร้านนี้เรียกว่าตลอดเวลาเลย ไม่ว่าจะ10โมงเช้า หรือ4โมงเย็น เราก็อดทนรอไม่ไหวซะด้วยเลยไม่ได้ลอง จนพบว่า ในสนามบินฮาเนดะ ด้านในหลังตม.แล้ว มีร้านRokurinshaมาเปิดขายราเมงอยู่ด้วย 24 ชม. ก่อนอื่นต้องทำใจว่า รสชาติอาจจะไม่เหมือนที่สาขาต่างๆนอกสนามบิน ด้วยปัจจัยสถานที่ ฯลฯ แต่เราต้องจัดไปค่ะ ไม่ให้เสียโอกาสคราวนี้พีสั่งเป็น คาระสึเคะเมง หรือราเมงรสเผ็ด ดีที่เค้าแยกพริกมาต่างหาก ทำให้ได้ลองชิมซุปแบบไม่มีรสพริกมากวนใจ พบว่าซุปร้านนี้รสปลาคัตสึโอะคือโดดมากค่ะ สามารถรับรสนี้ได้เลย ซุปไม่เข้มเท่าที่TETSUค่ะ ซดง่ายกว่า พริกอาจจะดูน่ากลัวนะคะ แต่บอกเลยว่าอย่าไปกลัวพริกหรือความเผ็ดของประเทศนี้ ห่างชั้นจากเราชาวไทยมาก ฮ่า

Rokurinsha (六厘舎)
Haneda International Terminal, Tokyo
Website: http://rokurinsha.com/

บทสรุป

ส่วนตัวพี ถึงแม้ซุปของRokurinshaจะซดง่ายกว่า แต่ขอบอกว่าความประทับใจนั้น มีให้TETSUมากกว่าค่ะ ชอบเส้นของTETSUมากกว่า เพราะมันไม่หนาเกินไป ไม่หนึบจนแน่นไป ชอบความกลมกล่อมของซุปที่แม้จะเข้ม แต่ก็สามารถเอนจอยได้ เลยขอให้TETSUชนะแบทเทิลครั้งนี้ไปค่ะ

ถ้าใครไปญี่ปุ่นแล้วมีโอกาสได้ลองสึเคะเมงทั้งสองร้านนี้หรือร้านอื่นๆ ชอบร้านไหน ลองเล่าให้ฟังกันบ้างนะคะ

No comments:

Post a Comment