Saturday, 27 October 2012

Moriya (モーリヤ)


ถ้าไปโกเบแล้วไม่ได้ทานเนื้อโกเบคงถือว่าไปไม่ถึงเมืองโกเบแน่ๆ ทำการบ้านมาจากเมืองไทยหาร้านเสต๊กเนื้อโกเบมา มาสะดุดตาที่ร้าน โมริยะ  (モーリヤ) เห็นว่ามีเซทอาหารกลางวันราคาเป็นมิตร พีเลยตัดสินใจเลือกร้านนี้ตั้งแต่เมืองไทย


พอเครื่องลงโยนกระเป๋าทิ้งที่โรงแรมที่โอซาก้าแล้ว พีก็นั่งรถรีบไปโกเบเลย กลัวว่าถ้ามาช้าติดเที่ยงจะรอคิวนาน แล้วก็เป็นอย่างที่คิด โชคดีมากเพราะมาถึงก็เหลือที่หน้าเคาเตอร์เทปปันว่างแค่ที่เดียว จริงๆมีโต๊ะว่างอยู่ แต่อุตส่าห์มาตั้งไกล เราควรต้องนั่งริงไซด์ติดเคาเตอร์เทปปันเท่านั้น


พีสั่งเซทลันช์เป็น 菊安土井 (KIKUYASU DOI) (A4, BMS value No. 6 or 7) SIRLOIN STEAK 170 g ราคาเซทละ 6,200 เยน ถือว่าราคาย่อมเยาว์มาก ในเซทจะมีซุป สลัด ข้าวหรือขนมปัง ชาหรือกาแฟ เลือกได้ว่าร้อนหรือเย็น


เค้าจะเริ่มเสิร์ฟด้วยซุปก่อน ตอนพีไปเป็นซุป Vichyssoise เย็น (ซุป Vichyssoise คือซุปที่ใส่ลีค หอมใหญ่ มันฝรั่งแล้วปั่นรวมกัน) รสชาติอ่อนๆ กินแล้วสดชื่นดีเหมาะกับอากาศร้อนของญี่ปุ่นมาก แต่ถ้าถาม Vichyssoise ที่ Triplets Brasseries ที่หลังสวนนี่อร่อยกว่านะคะ

สลัด
เนื้อ A4 ของเรา

หลังจากนั้น สลัดก็ตามมา แต่ไฮไลท์จริงๆคือ เค้าจะเอาเนื้อที่เราสั่งมาวางให้เราดูก่อน เชฟ (คนที่เห็นในเวบไซต์ของร้านเลยน่ะค่ะ) เตือนว่า อย่าลืมถ่ายรูปนะ แหม คุณเชฟช่างโปรมาก หลังจากนั้นเค้าก็จะถามว่าอยากได้เนื้อสุกขนาดไหน ใจจริงพีอยากได้แบบ medium rare แต่ก็ถามเค้าว่าช่วยแนะนำหน่อยว่าควรเป็นขนาดไหน ใจตรงกันค่ะ เค้าแนะนำว่าควรเป็น medium rare จะได้อร่อยสุด


คุณเชฟก็จะทอดกระเทียมผัดผักให้สุกก่อน หลังจากนั้นก็จัดการกับเนื้อของเรา ก่อนผัดเศษเนื้อน้ำมันเนื้อคลุกกับถั่วงอกเป็นอันดับสุดท้าย ตอนแรกจะบอกว่ารู้สึกขัดเขินเพราะคนไทยกินเนื้อจะต้องจิ้มเยอะแยะมากมาย ที่นี่เค้าก็มีน้ำจิ้มเหมือนโชยุให้ แต่พีตัดสินใจว่าเราควรดื่มด่ำกับรสชาติเนื้อจริงๆ คุณเชฟแนะนำให้จิ้มกับเกลือเพื่อดึงรสชาติของเนื้อออกมาก่อน แล้วก็ลองกินกับวาซาบิดู ขอบอกว่ากินกับวาซาบิอร่อยมาก ไม่รู้ทำไม มันดึงความหวานของเนื้อออกมาได้เยี่ยมมาก ติดใจเลย อร่อยมาก

ความพึงพอใจหลังจากกินเซทลันช์นี้ขอบอกว่ามีความฟินอยู่พอสมควร พีคิดว่าคราวหน้าถ้ากลับไป จะต้องลองกิน A5 ให้ได้ ร้านนี้อาจจะไม่ใช่ร้านที่ราคาย่อมเยาว์ที่สุดในโกเบ แต่ถือว่าเป็นร้านทางเลือกที่ดีสำหรับคนจะไปลองกินเนื้อโกเบ ยิ่งถ้าเป็นเซทลันช์ถือว่าคุ้มค่ะ

Moriya (モーリヤ)
Kobe, Japan
JR station: Sannomiya
Website: http://www.mouriya.co.jp/en/head/index.htmlView Larger Map

No comments:

Post a Comment