Pages

Thursday 10 January 2013

Jigoku Mushi Kobo 地獄蒸し工房

สวัสดีปีใหม่ค่ะ

ถ้าพูดถึงเมืองเบปปุ คุณผู้อ่านที่พอจะรู้จักชื่อเมืองนี้ก็ต้องนึกถึงบ่อน้ำพุร้อนใช่มั้ยคะ ทริปญี่ปุ่นล่าสุดของนาโอะ นาโอะไปเยือนเมืองนี้ครั้งแรกค่ะ หลังจากไม่ได้แช่ออนเซนมานานมาก ไปญี่ปุ่นมาก็หลายทริป ทริปนี้เลยถือโอกาสฝ่าลมหนาวไปแช่ออนเซนที่เมืองเบปปุค่ะ ในเมืองเบปปุนั้น มีแหล่งท่องเที่ยวที่เรียกว่า ทัวร์นรก อยู่ คุณผู้อ่านที่ไม่เคยได้ยินไม่ต้องตกใจนะคะ ไม่ได้ลงไปทัวร์นรกจริงๆ (ใครจะอยากไป) แต่เค้าหมายถึง ทัวร์บ่อน้ำพุร้อนที่เค้าเรียกว่า Jigoku (Hell) ซึ่งประกอบด้วยบ่อน้ำพุร้อนที่อยู่ระแวกใกล้เคียงกัน 8 บ่อด้วยกันค่ะ และในเส้นทางระหว่างการท่องเที่ยวบ่อน้ำพุร้อนเหล่านี้ ก็มีศูนย์บริการนักท่องเที่ยวที่ให้บริการอาหารซึ่งปรุงโดยใช้ความร้อนและไอน้ำจากบ่อน้ำพุร้อนอยู่ค่ะ

Jigoku Mushi Kobo 地獄蒸し工房 เป็นศูนย์บริการนักท่องเที่ยว ที่ให้นักท่องเที่ยวได้เลือกอาหารดิบเพื่อนำไปปรุงสุกด้วยความร้อนและไอน้ำจากบ่อน้ำพุร้อนใต้ดิน ที่เรียกว่าศูนย์บริการนักท่องเที่ยวเพราะว่า มันเป็นลักษณะ self service ค่ะ นักท่องเที่ยวต้องบริการตัวเอง ตั้งแต่เลือกอาหาร จ่ายเงิน นำอาหารไปเข้าเตานึ่ง ยกมาทานเอง และล้างจานเองด้วยค่ะ

ทางเข้า

ป้ายหน้าศูนย์

นาโอะแนะนำว่า พอเข้าไปข้างในแล้ว ให้สังเกตขวามือค่ะ จะมีเคาน์เตอร์ Tourist Information อยู่ จะมีเจ้าหน้าที่ที่สามารถพูดภาษาอังกฤษได้ คอยแนะนำและอธิบายว่าเราต้องทำยังไงบ้าง

ตู้จ่ายเงิน

เมนูเพิ่มเติม

ขั้นตอนแรก คุณผู้อ่านก็ต้องมาเลือกอาหารที่อยากทานก่อน โดยดูจากป้ายเมนูขวามือ (ภาษาญี่ปุ่นล้วนนะคะ แต่ภาพก็สามารถบ่งบอกได้ทุกสิ่ง) โดยเมนูของเค้าจะมีลักษณะเป็นเซต เช่น เซตอาหารทะเล ก็จะมีกุ้ง หอย ปลาหมึก, เซตผัก, เซตเห็ดและมัน เป็นต้น แล้วนอกจากเซตอาหาร ก็ยังมีอาหารเป็นอย่างๆ  เช่น ปลา, ปู และอื่นๆ ให้เลือกมากมายค่ะ นอกจากนี้ คุณผู้อ่านสามารถไปซื้ออาหารดิบจากร้านด้านนอกเข้ามาได้ด้วยค่ะ ด้านนอกของศูนย์จะมีร้านขายพวกอาหารทะเลอยู่ แต่พวกเราไม่ได้ซื้อเข้ามาค่ะ แค่กดสั่ง (แทบจะทุกอย่าง) ที่เค้ามีขายในศูนย์ก็เยอะเพียงพอแล้ว

พอเลือกอาหารเสร็จเรียบร้อยแล้ว เราจำเป็นต้องนำคูปองไปให้ที่เคาน์เตอร์ก่อน เพื่อให้เค้าประเมินว่า เราต้องใช้ตะกร้าไซส์ไหนในการปรุงอาหารของเรา ซึ่งพอเราทราบไซส์แล้ว เราค่อยมากดเลือกตะกร้าจากตู้จ่ายเงินอีกครั้งค่ะ ค่าตะกร้าก็เปรียบเสมือนค่าบริการในการนึ่งและการใช้สถานที่นั่นเอง สำหรับแกงค์นาโอะ เราได้ตะกร้าชุดใหญ่สุดเลยค้า เอิ้ก

เมื่อยื่นคูปองให้ที่เคาน์เตอร์เพื่อเตรียมอาหารเรียบร้อยแล้ว จะมีเจ้าหน้าที่จัดเตรียมอาหารใส่ตะกร้าให้เราเรียบร้อยค่ะ โดยที่เค้าจะนำอาหารที่ใช้เวลาในการนึ่งใกล้เคียงกัน ใส่ไว้ในตะกร้าเดียวกัน เพื่อที่ง่ายเวลาเราไปนำออกมาจากเตานึ่งค่ะ

เคาน์เตอร์เตรียมอาหาร

บริเวณที่นึ่งอาหาร 

ชั้นวางจาน

เครื่องปรุง

เมื่อเจ้าหน้าที่เตรียมอาหารให้เราเรียบร้อย เราก็จัดการยกตะกร้า ซึ่งจะเป็นลักษณะตะกร้าหลายใบซ้อนๆ กัน ไปยังบริเวณที่นึ่งอาหารเองค่ะ ในบริเวณที่นึ่งอาหาร จะมีเจ้าหน้าที่คอยอธิบายว่าแต่ละตะกร้าใช้เวลากี่นาที (ซึ่งเจ้าหน้าที่ของ Tourist Information ก็จะช่วยแปลให้)

นาฬิกาจับเวลา

เจ้าหน้าที่บริเวณที่นึ่งจะส่งนาฬิกาจับเวลาพร้อมหมายเลขเตานึ่งให้เรา (จะได้กลับไปถูกเตา) เราต้องคอยดูเวลาไว้ค่ะ เพราะอาหารแต่ละตะกร้าจะใช้เวลาแตกต่างกัน เช่น ผักจะใช้เวลาแค่ 10-15 นาที อาหารทะเล 20 นาที และไก่ 30 นาทีค่ะ ระหว่างรอ เราก็ไปหยิบจาน ตะเกียบ เครื่องปรุงมาเตรียมรอที่โต๊ะเราเองค่ะ

รายละเอียดของศูนย์บริการ

หลังจากที่พวกเราใจจดใจจ่อนั่งจ้องนาฬิกาอยู่ครบ 15 นาที พวกเราก็รีบออกไปเตานึ่งเบอร์ 2 เพื่อเอาผักและมันออกมาค่ะ พอไปถึง จะมีเจ้าหน้าที่ยื่นถุงมือยางกันความร้อนให้ เราต้องเปิดฝาไม้ (ซึ่งหนักมาก) แล้วยกตะกร้าทั้งชุดของเราออกมา คุณผู้อ่านอย่ายื่นหน้าเข้าไปดูนะคะ เพราะมันร้อนเอาเรื่องเลยทีเดียว เจ้าหน้าที่จะช่วยดูให้ว่าอาหารสุกได้ที่รึยัง แล้วเราสามารถเอาตะกร้าไหนไปทานได้แล้วบ้าง เราก็จะต้องหยิบเอาตะกร้าที่สุกแล้วกลับมา ส่วนตะกร้าที่ยังไม่สุกก็นำกลับเข้าไปในเตานึ่ง และปิดฝาเหมือนเดิมค่ะ เดี๋ยวอีก 5 นาที กลับมาเอาใหม่

ผักสุกแล้ว

พอได้อาหารชุดแรกมา ก็มะรุมมะตุ้มกันสุดริดค่ะ เนื่องจากหิวกันหน้ามืดพอประมาณ เซตแรกเป็นชุดผัก+ไข่ และมันค่ะ มันญี่ปุ่นอร่อยมว๊ากกกกกกกกก ยิ่งทานร้อนๆ ยิ่งอร่อยสุดๆ ทานๆ ไป ชักลืมดูเวลา อ๊ากก เลย 5 นาทีที่คุณป้าบอกให้ไปเอาปลาแล้ว เราก็เลยรีบวิ่งไปเอาปลาและอาหารทะเลกันค่ะ หลังจากนั้นอีก 10 นาที ก็ไปเอาไก่

ชุดผัก+ไข่, ไส้กรอกสั่งมาเพิ่มเอง

ชุดมัน หัวหอมและฟักทอง, ข้าวคลุกในห่อสั่งมาเพิ่มเอง

ปลา

อาหารทะเล

ไก่

ข้าวคลุก (คล้ายบ๊ะจ่าง)

อาหารโดยรวมก็โอเคค่ะ ไม่ได้ถึงกับอร่อยมากหรือแย่แต่อย่างใด เพียงแต่ได้ความสนุกจากการที่ต้องบริการตัวเองนี่แหละค่ะ เป็นประสบการณ์ที่ดีมากๆ หลังจากทานเสร็จเรียบร้อย ก็นำจานและตะกร้าไปล้างด้วยตัวเองค่ะ อากาศหนาว น้ำเย็น ปรื๊อ

ถ้าคุณผู้อ่านแพลนจะไปเที่ยวทัวร์นรกที่เบปปุ นาโอะแนะนำมากๆ ค่ะ ว่าควรไปทานที่นี่ เป็นประสบการณ์ที่ดีที่ไม่สามารถหาได้จากที่อื่นง่ายๆ ยิ่งถ้าไปหลายๆ คนนะคะ นาโอะว่ายิ่งสนุก ถ้าอยากได้อาหารทะเลที่สด แนะนำให้ซื้อร้านด้านนอกเข้ามาค่ะ จะได้ทานอาหารทะเลที่สดกว่าที่มีขายอยู่ในศูนย์

ศูนย์บริการนักท่องเที่ยวนี้อยู่ใกล้ๆ กับป้ายรถเมล์ Kannawa ค่ะ หาไม่ยากเลย เพราะจะมีป้าย Tourist Information ตั้งตะหง่านอยู่ ไม่ไกลจากสี่แยกที่รถเมล์จอดค่ะ


View Larger Map

แล้วพบกันใหม่ค่ะ
nao~*

1 comment:

  1. ดูท่าทางน่าสนุกเนอะ ทั้งได้ลองทำอาหารเอง ทั้งได้ทัวร์(บ่อ)นรก ^^

    ReplyDelete