Sunday, 21 July 2013

Estabelecimento De Comidas Wo Fat 和發碼頭美食

สวัสดีค่า เอนทรี่นี้เรายังคงอยู่ในมาเก๊ากันต่อ ร้านที่จะรีวิวในวันนี้ขายอาหารซีฟู้ดยอดนิยมของคนท้องถิ่นที่นั่น เหตุเกิดจากคุณแม่ได้ยินมาจากคนรู้จักว่าได้ไปทานร้านซีฟู้ดสดๆซึ่งอยู่ใกล้กับตลาดปลา แต่เค้าดันจำชื่อร้านและพิกัดไม่ได้ งานเลยเข้าพิมมิยะกับน้องๆ ต้องไปหาร้านที่ว่า แต่หาข้อมูลทางอินเทอร์เนตไม่เจอ สุดท้ายเลยต้องพึ่งเบลล์บอยของโรงแรม ซึ่งเค้าแนะนำให้ไปที่นี่ค่ะ เป็นร้านที่เค้าไปทานกับครอบครัวบ่อยๆ แต่ก็ไม่รู้ว่าใช่ร้านที่คุณแม่ว่าไว้รึเปล่านะคะ ฮ่า~  จากนั้นก็กางแผนที่ชี้พิกัดกันอยู่พักนึง พวกเราถึงออกเดินทางไปที่ร้านกัน

(ปล. ใครพักที่โรงแรม Sintra ลองมองหาเบลล์บอยหนุ่มตี๋ใส่แว่นกรอบดำดูนะคะ พิมมิยะจำชื่อไม่ได้ซะแล้ว เค้าพูดภ.อังกฤษได้ดีพอสมควรเลย แถมยังช่วยเหลือดีมาก ลุคก็ดูดีซะจนคุณน้องสาวแซวว่าเป็นลูกเจ้าของโรงแรมปลอมตัวมาหารักแท้รึเปล่า แอร๊ย..)
วิธีไป ถ้าเดินไปจากหน้าอาคาร Leal Senado หันหน้าเข้าหา Senado Square ให้เดินไปทางซ้าย ตรงไปเรื่อยๆ สุดทางจะเป็นสามแยกที่มีโรงแรม Sofitel อยู่ตรงข้าม ให้ข้ามถนนไปทางฝั่งโรงแรม แล้วเดินไปทางขวา จะเห็นป้ายรถเมล์ที่มีปั๊มน้ำมันเชลล์อยู่ถัดไป ให้เลือกเดินเข้าซอยเล็กๆที่อยู่หลังปั๊ม ร้านจะอยู่หลังปั๊มทางซ้ายมือ ใช้เวลาเดินประมาณ 10 - 15 นาทีค่ะ

หน้าร้านเป็นแบบนี้ค่ะ ตรงนี้มี 3 ร้านติดกัน ร้านที่พวกเราไปทานเป็นร้านที่อยู่ตรงกลาง สังเกตว่าร้านนี้มีแขกเข้าร้านเยอะมาก แถมเป็นคนท้องถิ่นทั้งนั้น (ไม่ใช่ทัวร์ลง) แปลว่าน่าจะอร่อยพอสมควร ด้านในของร้านมีทั้งที่นั่งในตัวตึก และที่นั่งแบบโอเพ่นแอร์ด้านหลังร้านซึ่งอยู่ติดริมน้ำ มองข้ามไปอีกฝั่งนึงของแม่น้ำจะเป็นเขตจูไห่ของจีนค่ะด้านหน้าร้านก็มีอาหารทะเลมากมายให้เลือกกัน ล้วนแล้วแต่ยังมีชีวิตอยู่ทั้งนั้น น้องกุ้ง น้องหอย น้องปลา ยังว่ายไปว่ายมาอยู่เลย (อภัยให้เค้าด้วยนะตะเอง T_T)
วันนั้นครอบครัวพิมมิยะสั่งอาหารไป 5 อย่างค่ะ ตอนสั่งอาหารนี่มันส์มากเพราะบ้านเราไม่มีใครพูดกวางตุ้งได้ซักคน ส่วนพนักงานก็มีคนพูดภาษาอังกฤษได้นิโหน่ยอยู่แค่คนเดียว แล้วก็มีพนักงานอีกคนนึงพูดแต้จิ๋วได้เล็กน้อย (คุณแม่กะคุณน้าพูดแต้จิ๋วได้ค่ะ) เลยส่งภาษากันมั่วๆมึนๆ ทั้งจีนกลาง แต้จิ๋ว กวางตุ้ง อังกฤษ บวกภาษาใบ้ ภาษามือ ชี้ๆๆกันอย่างเมามัน แต่พิมมิยะชอบนะ สนุกดี ต้องแบบนี้ถึงได้สีสันของการท่องเที่ยวต่างประเทศ อิอิ :D

จานแรกเป็นหอยแครงลวกซึ่งตัวใหญ่มากค่ะ ที่บ้านเราแทบจะไม่เจอหอยแครงใหญ่ขนาดนี้ ที่นู่นเค้าให้จิ้มกับซีอิ๊วและกระเทียมสับ ซึ่งแน่นอนว่าสู้น้ำจิ้มซีฟู้ดรสแซ่บของบ้านเราไม่ได้ แต่ก็ได้ความหวานของหอยแบบธรรมชาติ ที่จริงแล้วพิมมิยะไม่ค่อยปลื้มจานนี้เท่าไหร่ เพราะชอบแบบลวกให้เลือดซิบๆกว่านี้ มันนุ่มและหวานอย่าบอกใครค่ะ (แอบซาดิสม์ออกสื่อ ฮ่า~ เดี๋ยวคุณผู้อ่านจะตกใจ)
จานที่ 2 เป็นหอยหวานตัวจ้อยที่เอามาลวกเหมือนกัน หอยหวานที่นี่เล็กมาก พิมมิยะไม่เคยเห็นตัวเล็กขนาดนี้มาก่อนในชีวิต (ลองดูในรูปที่เปรียบเทียบขนาดกับหอยแครงดูนะคะ) ปกติแล้วที่บ้านชอบสั่งหอยหวานเผา มาที่นี่เค้าไม่ทำแบบเผาให้ เลยให้ลวกแทน ปรากฎว่าทุกคนในโต๊ะคอมเมนท์ว่าลวกแบบนี้อร่อยกว่าเผาค่ะ (กลายเป็นความรู้ใหม่สำหรับบ้านนี้) เพราะเนื้อหอยจะไม่แข็งกระด้างมาก เอามาจิ้มกับซีอิ๊วและซอสพริกก็อร่อยไปอีกแบบ 
ตัวเล็กมว้ากกก >.<


เดี๋ยวจะมีคนครหาว่ามีแต่อาหารคอเลสเตอรอลสูง พิมมิยะเลยสั่งผัดคะน้ามาทานด้วย เหตุที่ไม่สั่งผักอย่างอื่นเพราะพิมมิยะจำชื่อผักในภาษากวางตุ้งได้อย่างเดียวค่ะ (ไก่หลาน = คะน้า) เอิ๊ก~ 
แล้วก็ถึงไฮไลท์ของมื้อนั้น กั้งทอดพริกกระเทียม พิมมิยะเป็นคนรีเควสท์เองค่ะ ถ้าจำไม่ผิด น้องกั้งนี่ราคากิโลละ 400 กว่าๆ MOP ได้กั้งมา 3 ตัวใหญ่ๆ แพงหน่อยแต่อร่อยมากกกกกกค่ะ เนื้อหวานสุดยอด อร่อยถึงขั้นน้องสาวบอกว่ามาถึงมาเก๊าแล้วได้ทานเป็ดย่างร้าน Chan Kong Kei (ที่นาโอะได้รีวิวไปแล้ว), นมตุ๋นของ Leitaria I Son แล้วก็กั้งจานนี้ก็คุ้มละ กลับไทยได้อย่างสบายใจ ฮ่า~รับน้องกั้งขาวๆอวบๆ เอ๊ย.. หวานๆ ซักคำมั้ยคะ ^^แล้วก็จานสุดท้ายเป็นกุ้งผัดพริกกระเทียม ปรุงแบบเดียวกันกับกั้งนั่นแหละค่ะ เนื้อกุ้งเค้าก็หวานเด้งดี แต่พิมมิยะอ่ิมมากแล้ว เลยทานแค่ไม่กี่ตัวแล้วปล่อยให้คนอื่นจัดการไปค่าใช้จ่ายมื้อนั้นรวมแล้ว 900 กว่าๆ MOP สำหรับ 6 คนค่ะ นับว่าราคาไม่แรงอย่างที่คิด สรุปแล้วก็เป็นร้านที่น่าลองสำหรับคอซีฟู้ด จะได้ประสบการณ์ในการทานซีฟู้ดสไตล์จีนแบบที่ไม่ใช่ระดับขึ้นเหลากันดูบ้างนะคะ :D

Estabelecimento De Comidas Wo Fat
97 Avenida de Demetrio Cinatti, Macau

ピム宮 ~ pimmiya

No comments:

Post a Comment