Friday, 18 July 2014

An afternoon in Aomori

เอนทรี่นี้จะมาแปลกซะหน่อย เพราะจะจัดเป็นคอมโบเซ็ทของกินในอาโอโมริรวดเดียวจบของพี ทริปนี้พีแวะเที่ยวเกือบจะครบทุกจังหวัดในเขตโทโฮขุ ยกเว้น2จังหวัดทางทะเลญี่ปุ่น ภายในเวลา7วัน เลยต้องมีชะโงกทัวร์บ้างในบางเมือง ในจังหวัดอาโอโมริ พีแวะเที่ยวเมืองฮิโรซากิ ที่มีปราสาทชื่อดังในตอนเช้าและแวะเดินเล่นในเมืองอาโอโมริก่อนจะต่อชิงคันเซนกลับโรงแรมที่โมริโอกะ ดังนั้นเวลามีน้อย เราเลยต้องใช้เวลาให้เป็นประโยชน์ โดยการกินค่ะ

  • Sushi Mikuni (すし処 三國) 
ร้านแรกก็ต้องเป็นของคาวก่อน เป็นร้านซูชิที่อยู่ตรงตลาดสดชั้นใต้ดินห้างAuga ซึ่งเดินไม่ไกลจากJR Aomoriเลย ขอบอกว่าพีมาถึงอาโอโมริประมาณบ่ายโมงกว่าๆ เงียบมากที่สุดในโลก เดินลงไปตลาดสดด้านล่าง เงียบงัน ในร้านก็ไม่มีคนเลย ถึงกับต้องถามคนขายว่า โอเคไหมคะ เปิดไหม เชฟสาวก็ตอบไฮ้ เลยนั่งหน้าเคาท์เตอร์ แล้วก็สั่งของเด่นของร้านซึ่งก็คือ ข้าวหน้าปลาดิบรวม (Kaisen don 海戦丼) นั่งเช็คนู่นนี่ไปสักพัก เชฟก็เอามาเสิร์ฟ


เครื่องแน่น ชามโต แล้วเชื่อไหม ชามนี้ราคาแค่ 2300 เยน!!!! ถ้ากินชามนี้ในโตเกียว ต้องมีระดับ 4000 เยนขึ้นไปแน่นอน (แล้วถ้ามาถึงบางกอกบ้านเรา มันจะราคาเท่าไหร่ อาจจะเท่ากับที่โตเกียวแต่หน่วยเป็นบาทแน่นอน) ความสดไม่ต้องพูดถึงคะ สดมาก อิคุระไม่ได้ดองเค็มผิวเหี่ยวจนเสียความสดไป เพราะผิวตึงแตกในปากอร่อยมาก


ไฮไลท์ของหลายๆคนก็คงเป็นอุนิแน่ๆ สดค่ะ ไม่มีกลิ่นรสที่ไม่พึงประสงค์ พีเอาบดๆไปกะข้าว ราดโชยุนิดนึง รสชาติแจ่มมาก


อันนี้คือความชอบส่วนตัว กุ้งสดมาก หวานมาก ดีงามมาก กินไปน้ำตาจะไหล ในส่วนของปลาที่เหลือพีว่าก็ตามมาตรฐานนะคะ โอโทโร่ไม่ถึงกับร้านคุณลุงที่โอคุซาว่า (เผื่อใครพลาดไป ร้านนี้เลยค่ะ โอโทโร่ระดับเทพ) ส่วนโฮตาเตะ หรือหอยเชลล์ กับปลาหมึกนี่คือสดและใหญ่มาก ร้านนี้เสิร์ฟซุปปลาค่ะ มีกลิ่นคาวอยู่เหมือนกัน ใครไม่ชอบคงกินไม่ไหวแน่ๆ แต่ขอบอกว่าราคาขนาดนี้ ได้ของสดขนาดนี้ อร่อยด้วย แนะนำสุดๆ

Sushi Mikuni (すし処 三國)
B1F Auga, Aomori, Japan
  • Gelato Natur (ナチュレ)
กินคาวแล้วก็ต้องกินหวานเนอะ ร้านนี้หาไม่ยาก พอขึ้นบันไดเลื่อนออกมานอกห้างAuga แล้วเลี้ยวขวาแรกเดินตรงไป จะเจอร้านเจลาโต้อยู่ตรงข้ามห้างเลยคะ ร้านนี้จะขายรสพื้นบ้าน คือเค้าก็มีรสแบบชอคโกแลต กาแฟนะ แต่เหมือนเค้าจะเน้นรสที่เป็นของดังอาโอโมริหรือใช้ของท้องถิ่นมากกว่า รสดังๆที่ทุกคนแนะนำกันก็คือรสแอปเปิ้ล (แน่นอนแหละ) รสถั่วเอดามาเมะ ฯลฯ สำหรับพี วันนี้สั่งรสคุรุมิ หรือถั่ววอลนัท ที่เป็นรสแนะนำ และก็นมแอปเปิ้ล (Milk Apple) ซึ่งขอบอกว่าสั่งผิด (อีกแล้ว) แต่เป็นคนมีโชคเพราะสั่งผิดทีไรได้ชิมรสอร่อยมากที่ปกติคงไม่ได้สั่งรสถั่ววอลนัทก็จะมันๆกรุบๆเพราะเค้าผสมลงไปด้วย เช่นเดียวกับรสนมแอปเปิ้ลที่เค้าผสมน้ำแอปเปิ้ลกับเนื้อแอปเปิ้ลลงไปด้วย อร่อยมากเลย ไม่หวานไป กินแล้วสดชื่น จนแอบอยากกินรสอื่นๆอีก แต่ว่าเต็มท้องไปหมดแล้วก็เลย เสียใจ ขอให้มีโอกาสกลับไปซ้ำด้วยเถอะ

Gelato Natur (ナチュレ)
Aomori, Japan
tabelog: http://tabelog.com/aomori/A0201/A020101/2000818/ตบท้ายด้วยภาพรวมของฝากจากอาโอโมริซะหน่อย คือเหล่ามวลแอปเปิ้ล ของดีเมืองอาโอโมริคะ ขนมรสแอปเปิ้ลมีวางขายเยอะมาก ยิ่งตรงร้านของฝากข้างที่ขายตั๋วของสถานีJR Aomori เลือกจับจ่ายได้เต็มที่คะ แนะนำสุดต้องเป็นน้ำแอปเปิ้ลคั้นสดที่อยู่ในกล่องกระดาษ ซื้อที่ร้านตรงเยื้องๆJR Aomoriได้เลยคะ ร้านนี้มีแอปเปิ้ลสดขายด้วย กินได้หลากหลายทั้งกินสด กินผสมโซดา (อันนี้นาโอะบอกมา) พีซื้อโซจูมาเลยเอามาผสมกับน้ำแอปเปิ้ล ก็อร่อยไปอีกแบบ


ต้องบอกเลยว่า หลงรักอาโอโมริ เพราะอาหารอร่อยและราคาถูกเหลือเกิน ใครนั่งรถผ่านอาโอโมริ เวลาจะไปฮอคไกโดก็อย่าลืมแวะจังหวัดเงียบๆสงบๆจังหวัดนี้นะคะ ไม่ผิดหวังแน่ๆ


No comments:

Post a Comment