ร้านนี้ชื่อ Auberge de Savièse (ดูแผนที่กะเมนูร้านได้ตามลิงค์เลยค่ะ) ร้านนี้หาง่ายมากที่สุด อยู่บนถนนเส้น Rue des Pâquis ถนนของกินของเจนีวา เยื้องๆกับร้าน Gelato Mania เลย ร้านเล็กหน่อย เราเลยต้องแบ่งเป็นโต๊ะเล็กสองโต๊ะ พีและคู่หูสาวเลบานอนมานั่งร่วมโต๊ะกับหนุ่มๆ ที่บอกให้เราสั่งตามใจชอบ เพราะไม่สันทัดอาหารสวิสเลย เราสองคนเลยสั่งชีสมาเต็มทุกรูปแบบ
Starter เราสั่งมาแชร์กันคือ Raclette หรือชีสย่าง ที่พีสั่งจะเป็น starter เลยมาแค่ชีสย่างยืดๆ 1 จาน เสิร์ฟพร้อมมันฝรั่งหัวเล็กต้ม แถมด้วยแตงกวาดองและหอมดองไว้ให้กินแก้เลี่ยน ถ้าเป็น Raclette ที่เป็นเวอร์ชั่น main course จะเป็นชีสหั่นวางบนที่ย่างมาวางบนโต๊ะให้กินกันร้อนๆเลย ชีสไม่เหม็น หรือจริงๆเหม็นแต่พีไม่รู้ก็ไม่แน่ใจ แต่คนชอบชีสต้องชอบมากแน่ๆ มันไม่ได้เลี่ยนมากเพราะมีแตงกวาดองกับหอมดองไว้ตัดรสชาติอยู่แล้ว
Fondue à la tomate
มาถึงพระเอกของงาน เราสองคนเลือก Fondue maison หรือฟองดูต้นตำรับ (แบบที่ใส่ไวน์ขาวธรรมดา) กับ Fondue à la tomate หรือฟองดูผสมมะเขือเทศ เวลามาเสิร์ฟเค้าก็จะมีขนมปังมาให้หนึ่งกระบะ กับมันฝรั่งหัวเล็กต้ม (จะอิ่มมากก็เพราะมันฝรั่งเนี่ยแหละพีว่า) แบบต้นตำรับเค้าจะใช้ซ้อมยาวจิ้มขนมปังแล้วจุ่มไปในชีส ส่วนแบบผสมมะเขือเทศ เค้าจะให้ช้อนมาตักชีสราดมันฝรั่งลงในจาน ยืนยันอีกครั้งว่าชีสไม่เหม็นเลย รสชาติดีมาก
ต้นตำรับ กับขนมปัง
แบบผสมมะเขือเทศกับมันฝรั่ง
พีชอบแบบต้นตำรับมากกว่า เพราะรู้สึกว่าแบบผสมมะเขือเทศมันจะออกรสเปรี้ยวๆเป็นกรด (acid) หน่อยๆ พีสันนิษฐานว่าคงเป็นเพราะตัวไวน์ขาวก็เป็นกรด (acid)อยู่แล้ว พอมาเจอมะเขือเทศที่มีรสออกเปรี้ยว เป็นกรด (acid) ก็เลยทำให้รสเปรี้ยวมันเด่นออกมา พีตัดเลี่ยนโดยการสั่งสลัดจานโตมาแชร์กัน
มื้อนี้อิ่มอร่อยมาก ใครมาสวิสแล้วอยากให้ได้ลองฟองดูจริงๆ ยิ่งที่เจนีวา พอกินเสร็จแล้วออกไปเดินเล่นย่อยอาหารที่ริมทะเลสาปกันได้ด้วย (แต่ก็ระวังตัวกันด้วยนะคะ เค้าบอกว่ามีแกงค์กระชากกระเป๋าเยอะ แต่พีไม่เคยเจอนะ)
Auberge de Savièse
20 rue des Pâquis
1201 Genève
Switzerland
Tel. +41 22 732 83 30
Open: 12.00 - 14.00 hrs
18.00 - 24.00 hrs
Agrandir le plan
อยากกินฟองดู ชอบชีสหนืดๆยืดๆอะค่ะ >_<
ReplyDelete