ชื่อก็บอกแล้วว่าเป็นกิวตัน เมนูชื่อดังของร้านก็คือลิ้นวัว พีเจอร้านนี้ตอนหาข้อมูลก่อนไปโตเกียวเมื่อเดือนสิงหาคม เจอว่าอยู่แถวโรงแรมของพีที่ Ikebukuro พีเลยโน๊ตๆไว้ว่าจะไปลอง ร้านนี้ตั้งอยู่บนห้าง Esola อยู่ทางออกด้านตะวันตกของสถานี JR Ikebukuro ถ้าเดินลอดใต้ดินมาก็เดินไปทางห้าง Tobu หรือ Lumine แล้วมองหาทางออก 3 (3出口) จะเจอบันไดเลื่อนขึ้นไปบนห้างเลยค่ะ ร้านจะอยู่ชั้น 7 เป็นชั้นที่มีแต่ร้านอาหารทั้งนั้น
หน้าร้านมีเก้าอี้เต็มเลย การันตีความอร่อย
ร้านเปิด 11 โมง แต่ว่าเพราะใกล้โรงแรม พีเดินไปถึงก็ 10.45น. เค้ายังไม่เปิดให้ขึ้นชั้นร้านอาหาร เลยเดินดูของไปเรื่อย จะเห็นว่ามีลูกค้าคนอื่นมารอขึ้นไปพอสมควร พอ11 โมงเค้าเปิดให้ขึ้นไปปั๊ป ทุกคนก็กรูกันขึ้นไปแล้วเข้าร้าน Rikyu กันหมด ตอนนั้นพีเลยเริ่มมั่นใจว่าร้านนี้เค้าอร่อยแน่นอน (เพราะไม่รู้ว่าเป็นร้านดังของเซนได คือรู้ว่ามาจากเซนไดเท่านั้น ความจริงเปิดเผยตอนพิมมะยะ ศิษย์เก่าโทโฮขุมาเฉลยนั่นเอง)
พีแอบศึกษาเมนูร้านเค้าตั้งแต่ที่เมืองไทยแล้ว จากเวบไซต์ของร้าน http://www.rikyu-gyutan.co.jp/ กับเวบรีวิวอาหาร Tabelog ของร้าน (http://r.tabelog.com/tokyo/A1305/A130501/13100183/) พีเลยสั่งเป็นกิวตันด้งเซท หรือข้าวหน้าลิ้นวัวย่าง แต่ใจจริงก็แอบอยากลองกินอย่างอื่นด้วย ทั้งสตู ทั้งแกงกะหรี่ น่ากินมาก
รอสักครู่เซทของพีก็มา (ชาอู่หลงนั่นไม่รวมในเซทนะคะ) มีข้าวหน้าลิ้นวัวย่าง มากับซุปหางวัวใส่เนงิ (ต้นหอมญี่ปุ่น) ผักดอง และไข่ลวก
ที่เซอไพรซ์กว่าคือซุป เพราะดูในรูปซุปสีขาวใสเหมือนน้ำล้างชามไม่มีผิด แต่พอได้ชิม โอ้โห อร่อยมาก ปกติพีไม่ชอบผักตระกูลหัวหอม/ต้นหอมเลย (นั่นคือที่มาของชื่อบลอกอาหารของพี Minus Onion) แต่กับร้านนี้ต้องยอม เพราะเนงิเค้าหวานมาก ซุปกลมกล่อม อร่อยมาก หางวัวก็ไม่เหนียว อร่อยมากจริงๆ
พีขอยกให้ร้านนี้เป็น Best eat ในญี่ปุ่นเลยสำหรับพี ถ้าได้กลับไปโตเกียวหรือเซนไดคงได้ไปใช้บริการอีกแน่นอน ถ้าใครชอบลิ้นวัวแนะนำจริงๆ ร้านมีสาขาหลายแห่ง ลองเช็คจากเวบ Gourmet Navi ของร้านได้ตามนี้เลยค่ะ (http://www.gnavi.co.jp/rikyu/) แต่ขอแนะนำว่าคนกินเยอะมาก ดังนั้นต้องกะเวลาดีๆ จะได้ไม่ต้องรอนานนะคะ
ในโอกาสนี้พีก็ขอสวัสดีปีใหม่ทุกท่านที่แวะมาอ่าน ขอให้มีความสุขมากๆ เจอแต่สิ่งดีๆ ร้านอร่อยๆในปีหน้านะคะ
Gyu-tan Rikyu (牛たん炭焼 利久)
7th floor, Esola, Ikebukuro
View Larger Map
เข้ามาช่วยคอนเฟิร์มความอร่อยให้พีเค้าค่ะ ตัวเองไม่เคยชิมร้านนี้เพราะไม่ทานเนื้อวัว แต่เพื่อนคนญี่ปุ่นหลายคนที่เซนไดเค้าบอกว่าร้านนี้อร่อยสุดแล้ว ที่เซนไดมีหลายสาขาด้วย อย่างที่ชั้น 3 สถานี JR Sendai ขายดีทั้งวันค่ะ
ReplyDeleteพิมมิยะซังบอกว่า ทางที่ดีต้องไปกินที่เซนไดฮ่ะ อิอิ
ReplyDeleteวันก่อนเห็นร้านนี้ที่สถานี JR Tokyo คิวยาวมว้ากกกกกก ของเค้าอร่อยจริงอะไรจริงนะคะ ฮิ้ว~
ReplyDelete