Pages

Thursday 12 January 2012

Yabaton 矢場とん

สวัสดีค่า วันนี้พิมมิยะจะพาคุณผู้อ่านไปชิมของหมู-หมู ที่ร้านดังของเมืองนาโงยากันนะคะ
ร้านนี้ชื่อ Yabaton ขายอาหารประเภท Tonkatsu (หมูทอดแบบญี่ปุ่น) แต่จะให้ขายหมูทอดแบบเบสิคๆเหมือนชาวบ้านก็กระไรอยู่ เค้าเลยต้องครีเอทให้เป็นเอกลักษณ์ของนาโงยาโดยใช้ของขึ้นชื่อเมืองก็คือ Miso (เต้าเจี้ยว) สีแดงมาทำเป็นซอสราดทำให้รสชาติแตกต่างไปจากหมูทอดพื้นๆซึ่งหาได้ทั่วญี่ปุ่น รวมเรียกว่า Misokatsu ค่ะ

มีเมนูภาษาอังกฤษด้วย ดีจัง









มีหมูดำด้วยนะคะ แต่พิมมิยะคิดว่าไม่ต้องสั่งถึงขนาดนั้นก็ได้ค่ะ ปกติหมูของเค้าก็นุ่มอยู่แล้วน้า








พิมมิยะได้ชิมหมูทอดของร้านนี้เป็นครั้งแรกที่สาขา Ginza ในโตเกียวค่ะ ตอนนั้นสั่งเมนูแนะนำของทางร้านคือหมูสันในทอดกระทะร้อน (Teppan hire tonkatsu) แต่ว่าครั้งนั้นไม่ปลื้มเอาซะเลยค่ะ คือหมูเค้านุ่มจริง แต่รู้สึกว่าซอสไม่ชุ่มฉ่ำอย่างที่คาดหวังไว้ (คงระเหยไปหมดแล้ว เพราะกระทะร้อนมาก)





ของเค้าร้อนจริงค่ะ โปรดสังเกตควัน

ช่วงวันหยุดปีใหม่ที่เพิ่งผ่านมา พิมมิยะเดินอยู่ในห้าง ESCA ตรงข้ามสถานี JR Nagoya เห็นป้ายโฆษณาร้าน ทำเป็นการ์ตูน 4 ช่อง น่ารักมาก พิมมิยะอ่านไปอมยิ้มไป แปลได้ใจความประมาณนี้ค่ะ




หมู A: จะกินอะไรกันดีนะตะเอง??
หมู B: เค้าอยากกินของขึ้นชื่อของนาโงยาจังเลยน้า~ (หมู A พยักหน้าหงึกหงัก)
หมู A & B: (เกิดอุปาทานแบบหมูๆ นึกถึง Misokatsu ขึ้นมาโดยพร้อมเพรียงกัน)
หมู A: ว่าแระเชียว งั้นก็ต้อง Misokatsu ของร้าน Yabaton เนอะตะเอ๊ง~
(ซ้ายล่างสุด มีลูกศรชี้ทางไปร้าน สาขา ESCA หลอกล่อให้ 2 หมูเดินตามไป)

พอเห็นป้ายโฆษณาปุ๊บ.. พิมมิยะเลยเกิดอุปาทานหมู่กะเค้าด้วย หมายมั่นปั้นมือว่าจะต้องแก้ตัวกับ Yabaton ให้ได้ แต่ไหนๆก็มาถึงนาโงยาแล้ว เราต้องไปชิมถึงสาขาแม่ ที่ย่าน Yabacho (อันนี้เป็นที่มาของชื่อร้าน) กันค่ะ!!

มาสคอตของร้านเป็นรูปหมูที่อยู่ในโฆษณานี่แหละค่ะ ตัวตึกสาขาแม่ก็มีหมูตัวเบ้อเริ่มอยู่ เด่นเป็นสง่ามาแต่ไกล






หน้าร้าน คนต่อคิวยาวเหยียด (ข้างในร้านยังต่อคิวขึ้นบันไดไปถึงชั้น 3 นะคะ มิใช่น้อย)


เก้าอี้ในร้านก็ทำเป็นรูปหมู น่ารักอะ


ทุกอย่างก็ยังคงคอนเซปท์หมูๆ

ครั้งนี้สั่งข้าวหน้าหมูสันในทอดราดซอสมิโสะค่ะ (Miso hirekatsu-don) หน้าตาเป็นแบบนี้ นาโอะก็สั่งเมนูนี้เหมือนกัน





ชามก็ยังเป็นรูปหมู

หมูนุ่มมากถึงมากที่สุดค่ะ ซอสก็ชุ่มฉ่ำสะใจ




เอสซังสั่งข้าวหน้าหมูสันนอก (Miso katsu-don)




เค้าบอกอันนี้หมูก็นุ่มเหมือนกันค่ะ แต่พิมมิยะไม่ได้ชิม




กะหล่ำปลี ไม่ค่อยกรุบกรอบเท่าไหร่ ซุปเต้าเจี้ยวก็เฉยๆ แต่น้ำสลัดรสชาติใช้ได้เลยค่ะ




สรุปแล้วพิมมิยะให้คะแนนเรื่องรสชาติของซอสที่ราด น่าจะถูกปากคนไทยอย่างเราๆอยู่ กับอีกอย่างคือความนุ่มของหมูเค้าค่ะ นึกถึงก็อยากจะกลับไปทานอีกนะคะเนี่ย แฮ่~ ไม่รู้ว่ารอบแรกที่พิมมิยะไม่ชอบเป็นเพราะสาขากินซ่าทำไม่อร่อย หรือเมนูกระทะร้อนไม่อร่อยกันแน่ (แต่เป็นเมนูแนะนำอันดับ 1 ของร้านเลยนะคะนั่น) แต่ที่แน่ๆถ้าได้มีโอกาสกลับไปญี่ปุ่นก็จะไปทาน Miso katsu-don ร้านนี้อีกแน่นอน แม้ว่าจะเป็นสาขากินซ่าก็ตาม เพราะพิมมิยะติดใจในรสชาติของเค้าไปซะแล้วค่ะ :D

ร้านสาขาแม่ที่ Yabacho เดินจากสถานีรถไฟใต้ดิน Yabacho ไปนิดเดียว หรือจะเดินไปจากย่าน Sakae ซึ่งเป็นย่านช้อปปิ้งของเมืองก็ไม่ไกลค่ะ ส่วนสาขาอื่นๆดูได้ในเว็บ Yabaton นะคะ





ピム宮 ~ pimmiya

2 comments:

  1. อยากกินจัง ตอนแรกเค้าก็ว่าจะไปกินสาขาที่กินซ่าตอนสิงหาที่ผ่านมาล่ะ แต่ว่าเพื่อนพาไปกินข้าวหน้าปลาไหลแทน

    ReplyDelete
  2. อยากกินฟรัวกราส์2 April 2012 at 22:54

    นี่ก็เป็นอีกโพสที่ต้องขอบคุณคุณพิมมิยะที่แนะนำไว้ ผมไม่เคยได้กินหมูทอดแบบนี้มาก่อนเลย ถือเป็นประสบการณ์แบบใหม่จริงๆ โดยส่วนตัวแล้วผมรู้สึกว่ามันเค็มไปหน่อย (เพราะปกติผมไม่ทานรสจัด) แต่เพื่อนๆคนอื่นๆบอกว่ารสชาติกำลังดีทุกคนเลย

    ถ้ามีร้านดีๆได้โปรดเอามาเขียนรีวิวให้พวกเราอีกนะครับ

    ReplyDelete