เกริ่นไปซะก็หลายบรรทัดแล้ว เข้าเรื่องดีกว่า วันนี้พีขอพาย้อนอดีตหน่อย จะพาไปกินเนื้อย่างที่ไม่ใช่ยากินิขุที่ซัปโปโร เมืองโปรดของพี เวลาคนไทยพูดถึงซัปโปโร/ฮอคไกโดก็จะนึกถึงแต่ปู แต่จริงๆถ้าถามคนญี่ปุ่น อันดับต้นๆที่ตีคู่มากับปู คือเจงกีสข่าน เจงกีสข่านคือเนื้อแกะย่าง คนมักคิดว่าเจงกีสข่านเป็นอาหารที่มีต้นกำเนิดจากฮอคไกโด แต่ว่าจริงๆแล้วมันเป็นอาหารที่มีต้นกำเนิดจากภูมิภาคโทโฮขุ (ตะวันออกเฉียงเหนือ แถบเซนได อาโอโมริ) คนฮอคไกโดไปชิมมาแล้วก็รู้สึกว่า เออ อร่อย แล้วใช้เนื้อแกะที่ฮอคไกโดเลี้ยงได้ ก็เลยเอามากินกันจนแพร่หลาย แพร่หลายชนิดใครไปเที่ยวฮอคไกโดก็ต้องไปลิ้มรสเนื้อแกะย่างสไตล์เจงกีสข่านให้ได้ พิสูจน์ได้จากแม้กระทั่งโฆษณาเชิญชวนไปเที่ยวญี่ปุ่นของปีที่ผ่านมา ยังให้นักร้องอันดับหนึ่งของญี่ปุ่นไปนั่งกินเจงกีสข่านโชว์เลย (แนะนำให้ดูคลิปจะได้บิลด์ความอยากอาหารและอยากไปเที่ยวญี่ปุ่นขึ้นอีก 150%)
นาทีที่ 0.56 เลยค่ะ กระทะและวิธีกินเนื้อเจงกีสข่าน
วิธีกิน เขาก็จะเอากระทะคล้ายๆที่บ้านเราใช้ในบาร์บิคิวพลาซ่ามาวาง (แต่ของเค้าก้นลึกกว่า) เค้าจะเอาผักสุมไว้ข้างล่าง ตรงที่ปกติที่ไทยจะใส่น้ำซุป ที่นู่นเค้าจะไม่ใส่ วิธีย่างก็เอาเนื้อแกะวางด้านบนแล้วก็เอาซอสราด (หรือจะจิ้มต่างหากก็ได้)
ร้านที่พีจะแนะนำวันนี้่เป็นร้านบุฟเฟต์เนื้อเจงกีสข่าน ร้านตั้งอยู่ในอาคารอิฐที่เคยเป็นโีรงเบียร์ซัปโปโรเก่า (อย่าสับสนกับโรงงานพิพิธภัณฑ์เบียร์ซัปโปโรนะคะ อันนั้นคืออีกที่นึง ที่นี่จะอยู่ใกล้เซนเตอร์ของซัปโปโรมากกว่า) ร้านนี้เดินเข้าประตูไปแล้วอยู่ซ้ายมือร้านแรกเลย ร้านชื่ิอ Biyakera Sapporo Kaitakushi Sapporo Factory ビヤケラー札幌開拓使サッポロファクトリー店 (ชื่อยาวไปไหน)
เปิดด้วยสาเกเย็นเบา
ร้านจะตกแต่งสไตล์โรงเบียร์เยอรมัน พนักงานใส่ชุดแบบบาวาเรียนเสิร์ฟกัน เรื่องกลัวเหม็นไม่ต้องกลัวเลย เพราะเค้ามีเหมือนถุงพลาสติกอยู่ เราแค่จับเอาโค้ทเรายัดเข้าไปในถุง รูดซิป กลิ่นก็ไม่มารุกรานโค้ท/ผ้าพันคอเราแล้ว (แต่ถ้าไปหน้าร้อน เสื้อผ้าก็กลิ่นติดกันไปนะคะ) พีไปมา 2 ครั้งแล้ว พาใครไปก็ถูกใจ (ใช่ไหมคะสาวๆ) เนื่องด้วยมันเป็น all you can eat 90 นาที เราก็ยัดเนื้อกันเข้าไป แถมสั่งเป็น all you can drink มาด้วย ซึ่งรวมเครื่องดื่มแอลกอฮอลล์ก็เลย ปลื้มจนปลิ้นเลย (ก็เล่นเบียร์ สาเก สลับกันไปมา)
Before
After
มาพูดถึงเนื้อแกะดีกว่า แบบบุฟเฟต์ที่พีสั่งจะเป็น เนื้อแกะ 4 แบบ (ธรรมดา หมักเกลือ หมักโชยุ หมักมิโซะ) ราคา 2,720 เยน ขอบอกว่าเนื้อแกะเค้าไม่มีคำว่าเหม็นสาบเลย แล้วก็นุ่มไม่เหนียว เค้าคงไม่ได้ใช้เนื้ิอ mutton ซึ่งคนกินก็แฮปปี้มาก โดยเฉพาะแฟนคลับเนื้อแกะอย่างพี แล้วผักที่อยู่ด้านล่างก็ได้อานิสงส์จากน้ำในเนื้อแกะที่ไหลออกมา มันช่วยปรุงรสผักให้อร่อยกว่าเดิม พีแนะนำว่าให้สั่งบุฟเฟต์เครื่องดื่มด้วย เพิ่มอีก 1,150 เยน เพราะถ้าสั่งดริงค์แก้วเดียวน่าจะทรมานเพราะมันจะเค็ม หิวน้ำตลอด สู้เพิ่มเงินแล้วจะกินน้ำกี่แก้วก็ได้ดีกว่า คนไม่ดื่มแอลกอฮอลล์ก็คุ้มนะคะ เพราะมีน้ำผลไม้ น้ำอัดลม ชากาแฟ
สำหรับพีว่าร้านนี้เวิร์คมาก สำหรับนักท่องเที่ยวและคนกินจุที่ไม่เน้นว่าต้องอร่อยติดดาว (เพราะพิมมิยะบอกว่ามีร้านที่เซนไดอร่อยกว่านี้) คุณภาพเนื้อแกะมันก็อาจจะไม่ได้เทพเซียน แต่ก็ได้มาตรฐานญี่ปุ่นซึ่งดีมาก ที่สำคัญ ร้านนี้ใช้คูปองส่วนลด 10% ได้ค่ะ ถูกใจนักท่องเที่ยวราคาประหยัดเลย ถ้าใครไปกิน แนะนำให้ปรินท์คูปองส่วนลดจากเวบนี้ไปเลย พอกินเสร็จเดินไปจ่ายตังค์ก็ยื่นใบให้เค้า
ร้านหาไม่ยากค่ะ จากสถานี JR ซัปโปโร เดินมาไม่ไกล เมืองซัปโปโรเดินง่ายมาก เพราะเค้าวางผังเมืองดี จะเป็นบลอคๆ ไม่มีซอยแยกให้สับสน เดินไม่หลงแน่นอน ถ้ามีโอกาสไป อย่าลืมแวะไปชิมนะคะ
ฺBiyakera Sapporo Kaitakushi
ビヤケラー札幌開拓使 サッポロファクトリー店
ビヤケラー札幌開拓使 サッポロファクトリー店
โอ้ย เห็นคลิปแล้วก็อยากกิน
ReplyDeleteนาโอะ อยากกลับไปกินอีกอ่ะ ทำไงดี ไม่รู้ปีนี้จะได้ไปซปร.ไหม >.<
Deleteแหมๆ จะบิลด์กันไปไหน อยากไปอีกนะ >//<
ReplyDelete