Friday, 8 March 2013

Sushidai 寿司大

สวัสดีค่ะ เอนทรี่นี้พิมมิยะจะพาไปชิมซูชิร้านดังแห่งตลาดปลา Tsukiji ใครที่เสิร์ชหาข้อมูลร้านซูชิที่ซึคิจิเชื่อว่าจะต้องเคยได้ยินชื่อร้านนี้เป็นแน่แท้ เกริ่นมาแบบนี้หลายคนก็คงเดาได้ใช่มั้ยคะว่าวันนี้เราจะไปร้าน Sushidai กัน (ที่จริงเห็นชื่อเอนทรี่ก็รู้แล้วนี่เนอะ เหอๆ)

รอบแรกที่พิมมิยะ นาโอะ และเอสซังแพลนที่จะไปร้านนี้กันเป็นช่วงหลังวันหยุดปีใหม่ของปีที่แล้ว

ปรากฏว่าวันนั้นเป็นวันอาทิตย์ ตลาดปิด ร้านก็ปิดค่ะ ทั้งตลาดเหมือนตลาดร้าง เลยได้รับประทานแห้วแทนซูชิไปตามระเบียบ แง้~ ความผิดของพิมมิยะเองที่ไม่เช็ควันหยุดของตลาดให้ดีซะก่อน ใครอย่าได้พลาดเหมือนพวกเรานะคะ T^Tวันนั้นพิมมิยะ นาโอะ และเอสซังเลยต้องไปยืนตากลมหนาวรอทานซูชิที่ร้าน Tsukiji Sushidai 築地すし大 กันแทน ร้านนี้อยู่ใกล้ๆตลาดปลา แถมชื่อดันเหมือนกันซะอีกแน่ะ แต่ชื่อร้านนี้สะกดคำว่าซูชิเป็น Hiragana นะคะ ไม่ใช่คันจิ เหอๆ เคยเล่นเอาพิมมิยะงงมาแล้ว พิมมิยะรู้จักร้านนี้เพราะเป็นร้านโปรดของคนรู้จัก ซึ่งก็อร่อยสมคำนิยมจริงๆ ถ้าใครอยากทราบว่าอร่อยแค่ไหน กรุณาตามลิงค์ไปโลดค่ะ

เมื่อเดือนก.ย.ที่ผ่านมา เรา 3 คนก็มีโอกาสได้กลับไปเยือนญี่ปุ่นอีกรอบ ก็ต้องขอแก้มือซักครั้งหน่อยเหอะ คราวนี้ไม่พลาดค่ะ หุหุ เช็คข้อมูลมาเรียบร้อย แถมพิมมิยะยังฝากให้เพื่อนคนญี่ปุ่นเช็คซ้ำให้อีกว่าร้านไม่ปิดชัวร์ๆ

หน้าร้านวันนั้น บรรยากาศผิดกับรอบแรกลิบลับ ฮ่า~  ผู้คนดูคึกคักโดยแท้ตอนนั้นเป็นเวลาเกือบ 10 โมงค่ะเห็นคิวหน้าร้านแค่นั้น แต่อย่าเพิ่งดีใจไป เพราะที่จริงแล้วหางแถวยังเลี้ยวมาถนนด้านข้าง น่าจะประมาณ 40 - 50 คนได้ แอบสังเกตว่าที่ยืนรอกันอยู่เนี่ยเป็นชาวต่างชาติซะเกินครึ่งเลยทีเดียว โอ้ว~ ดังใหญ่แล้ว

ตอนนั้นเป็นช่วงสายๆ แดดส่องทางด้านนั้นพอดี ควักร่มมากางกันแทบจะไม่ทัน ใครที่ไปช่วงหน้าร้อนอย่าลืมพกร่ม หมวก แว่นกันแดด ซันบล๊อค ปลอกแขน ฯลฯ ไปด้วยละกันนะคะ แต่ถ้าเป็นหน้าหนาว ท่านอาจแข็งตายได้ระหว่างรอ ฮ่า~ผ่านไปประมาณครึ่งชม. แต่ละคนก็กลายสภาพมาเป็นอย่างงี้ค่ะ ลงไปนั่งรอมันซะเลย เมื่อยจนทนไม่ไหวละ -*-กว่าจะถูกเรียกเข้าร้าน ก็เป็นเวลาใกล้เที่ยงพอดี ขออภัยหากรูปเบลอไปหน่อย คำว่าหิวจนมือสั่น มันเป็นอย่างนี้นี่เอง ฮ่า~พอเข้าไปถึงกับต๊กกะใจ เพราะมีแค่ประมาณ 10 ที่นั่งหน้าเคาน์เตอร์เอง มิน่าถึงได้รอนานซะขนาดนั้น และแล้วพวกเราก็ถึงบางอ้อว่าเค้าเคลียร์ลูกค้าทีละล็อต เรียกเข้าร้านเป็นรอบๆ เริ่มทานพร้อมกัน จนเสร็จคำสุดท้ายพร้อมๆกันค่อยจ่ายตังค์ก่อนออกจากร้านทั้งล็อต


 

พวกเราเลือกสั่งเซตที่ทางร้านบอกว่าเป็นเบสท์ชอยส์ Omakase set 3,900 yen ประกอบไปด้วยซูชิ 10 คำ + ซูชิที่เราเลือกเองอีก 1 คำ แล้วก็ Maki sushi (ซูชิโรล) ไข่หวาน ซุประหว่างปั้นซูชิ คุณเชฟก็ชวนลูกค้าเมาท์มอย แถมยังพูดภาษาอังกฤษกับลูกค้าต่างชาติซะด้วย นี่สิอินเตอร์ของจริง นับว่าเชฟร้านนี้เอนเตอร์เทนลูกค้าได้เก่งกว่าร้านอื่นๆนะคะ บางร้านเห็นเราเป็นต่างชาติก็ไม่พูดด้วยซะแล้ว หุหุมาคำแรกก็จัดเต็มกันเลย เพราะมันคือ Ootoro ค่ะ กรี๊ด.. เพิ่งเคยเห็นร้านที่เสิร์ฟโอโทโร่เป็นคำแรกก็ร้านนี้นี่แหละค่ะ สมการรอคอย 2 ชม.จริงๆ เอสซังคอมเมนท์ว่าโอโทโร่ร้านนี้อร่อยที่สุดตั้งแต่เคยทานมาต่อกันด้วยไข่หวาน เนียนนุ่ม รสชาติดี (เอ๊ะ.. หรือพิมมิยะจะหิวเกินไป)ซุปเต้าเจี้ยวก็อร่อยคำถัดมา เชฟกำลังบรรจงปั้นสุดฤทธิ์ มันคืออะไรกันน้า~ตกลงว่าเป็น Tai (ปลากะพง) ค่ะ ปกติพิมมิยะไม่ค่อยชอบซูชิปลาชนิดนี้เท่าไหร่ แต่ของร้านนี้จัดว่าอร่อยเลยค่ะ อันนี้ Kampachi รึเปล่าน้า ความจำเสื่อมซะแล้วเรา ^^"Uni ฟูๆ สุดยอดม้ากกกก~Akami คำนี้ก็เร่ิด


Torigai หวานกรุบกริบSanma ที่ปกติเรามักจะทานแบบย่างเกลือกัน อันนี้เป็นเวอร์ชั่นซูชิ ซึ่งถ้าไม่สดจะคาวมาก แต่ของร้านนี้สดเว่อร์ค่ะกุ้งขาว Shiro ebi เหมือนที่เคยทานที่ร้าน Matsuki Sushi เลย คำนี้ก็อร่อย พิมมิยะจำไม่ได้ว่านาโอะได้อะไรแทนอันนี้ เนื่องเพราะนางแพ้กุ้ง เลยได้เป็นอย่างอื่นมาแทนIkura สดมากค่ะ เม็ดเต่งตึง เคี้ยวแล้วแตกโพละในปาก เล่นเอาฟินไปเลย โฮะๆๆAnago ของร้านนี้ไม่คาว ซอสที่ราดก็รสชาติดี อร่อยอีกตามเคยMaki ไส้ Akami กับแตงกวา กว่าจะมาถึงก็จุกกับคำก่อนๆซะจนทานเกือบไม่ลงแล้วมาถึงคำสุดท้ายที่ทางร้านให้เราเลือกได้เองตามใจชอบจากเมนู คิดหนักมากว่าจะสั่งอะไรดี พิมมิยะเครียดยิ่งกว่าเวลาทำข้อสอบซะอีก ฮ่า~นาโอะกับเอสซังเลือก Ootoro (ของแพงที่สุดในร้าน อิอิ) ส่วนของพิมมิยะในที่สุดก็ตัดสินใจเลือก ​Botan ebi หลังจากลังเลอยู่นานมาก เนื่องจากเอสซัง ซูชิพีเดียของพวกเราบอกว่าหาทานยากนะ และแล้วก็อร่อยสมคำแนะนำ ^^ร้านนี้อยู่ข้างในตลาดปลา Tsukiji เลย ถ้าใครมีโอกาสได้แวะไปและพอจะมีเวลาเหลือ แนะนำอย่างแรงค่ะ รับรองว่าอร่อยคุ้มกับเวลารอคอยจริงๆ ไม่เหมือนร้านที่รีวิวไปในเอนทรี่ก่อนหน้านี้ อันนั้นชิดซ้ายไปเลย ถ้านับว่าต้องรอเป็นเวลาเท่ากัน (อันนี้เป็นความเห็นส่วนตัว หากใครไม่เห็นด้วยก็ขออภัยนะคะ) 

สรุปว่าวันนั้นเรา 3 คนต่างก็อิ่มอกอิ่มใจกันถ้วนหน้า ถึงขนาดนาโอะกับเอสซังพูดว่า ต่อไปนี้คงจะทานซูชิร้านอื่นไม่อร่อยอีกเลย (ลิ้นไฮโซขึ้นเรื่อยๆนี่เองเนอะ ฮ่า~) สงสัยคราวต่อไปคงต้องเป็นร้านซูชิระดับมิชลินสตาร์ซะแล้ว หุหุ :P
ピム宮 ~ pimmiya

1 comment:

  1. สัญญากับคุณผู้ชายไว้ว่า ถ้าไปโตเกียวอีก ก็จะไปกินอีก รอสองชม.อีกก็จะรอ เอิ้ก

    ReplyDelete