Tuesday, 10 February 2015

Sushi Kappo Yamanaka 鮨割烹 やま中

สวัสดีค่ะคุณผู้อ่าน

นาโอะไป Hakata เมือง Fukuoka มาก็หลายรอบ แต่สารภาพว่าไม่ค่อยเจอร้านขายซูชิหรือปลาดิบที่ถูกใจมากนัก ขนาดดั้นด้นไปทานถึงตลาดปลา Fukuoka ก็ยังไม่ค่อยประทับใจเท่าไหร่ แต่ความพยายามในการหาร้านปลาดิบอร่อยๆ ใน Hakata ของนาโอะก็ยังไม่จบค่ะ ครั้งล่าสุดที่นาโอะมีโอกาสไป Hakata คือเดือนพฤศจิกายนปี 2014 ซึ่งคราวนี้นาโอะก็หาร้านซูชิไป จริงๆ พิมมิยะมีแนะนำร้านดังแถว Tenjin ให้ร้านนึงค่ะ ร้านนี้เป็นร้านยอดนิยมทั้งของคนโลคอลและนักท่องเที่ยวไทยเลยก็ว่าได้ มื้ออาหารคนจะเยอะต่อแถวยาวลงมาชั้น 1 หน้าร้าน แต่ทั้งนาโอะและพิมมิยะยังไม่ค่อยประทับใจในคุณภาพและรสชาติมากนัก เลยไม่ขอรีวิวร้านนั้นนะคะ

เกริ่นมาซะยืดยาว คือแค่อยากจะบอกว่า ในที่สุด ก็เจอร้านซูชิคุณภาพดี ราคาปานกลางใน Hakata แล้วค่ะ แถมไม่ต้องไปยืนตากลม ตากฝน หรือตากแดดยืนรอ เพราะร้านนี้อยู่ใน JR Hakata City ชั้น 9 ค่ะ ร้านนี้ชื่อว่า Sushi Kappo Yamanaka 鮨割烹 やま中 นาโอะขอเรียกสั้นๆ ว่า Sushi Yamanaka ละกันค่ะ

หน้าร้าน


วันที่นาโอะไปทานเป็นวันอาทิตย์ค่ะ แต่นาโอะชะล่าใจไม่ไปรอตั้งแต่ก่อนร้านเปิด พอไปถึง 11 โมงตรงเป๊ะ ปรากฏว่า ร้านเต็มแล้วค่ะ ต้องลงชื่อหน้าร้านต่อคิวเข้า รอประมาณครึ่งชั่วโมงก็ได้เข้าไปนั่งที่เคาน์เตอร์ค่ะ

หน้าเคาน์เตอร์

เชฟเสิร์ฟคำต่อคำ

เมนูมื้อกลางวัน

เมนูภาพมื้อกลางวัน

เมนูมื้อเย็น

นาโอะสั่งซูชิเซต B คุณผู้ชายสั่ง Chirashi Sushi ส่วนเคจังสั่งซูชิเซต A ค่ะ

Chirashi Sushi

พร้อมทานซูชิ

ถ้าคุณผู้อ่านสั่งเป็นซูชิเซตและนั่งที่เคาน์เตอร์ เชฟจะเสิร์ฟซูชิคำต่อคำเลยค่ะ ส่วนเซต Chirashi Sushi ของคุณผู้ชายก็จะได้มาเป็นกล่องพร้อมทานเลยค่ะ ของนาโอะกับของเคจังมีปริมาณซูชิต่างกัน 1 คำถ้วน แต่คุณภาพปลาไม่ได้เท่ากันหมดทุกคำนะคะ บางคำเช่น Anago ของนาโอะจะได้ชิ้นปลาส่วนท้อง ส่วนของเคจังที่เป็นเซตเล็กกว่า จะได้ชิ้นปลาส่วนหาง

Chirashi Sushi จัดปลามาได้หลากหลายมากๆ ค่ะ เนื่องจากคุณผู้ชายไม่ทานกุ้งเลยไม่มีกุ้งมาด้วยเหมือนในรูปในเมนู ปริมาณกับราคาถือว่าราคาปานกลางค่ะ

มาเริ่มส่วนของซูชิเซตกันค่ะ ของนาโอะกับเคจังในช่วงแรกๆ เหมือนกันแทบจะทุกคำ ยกเว้น Hotate ที่ของเคจังเป็นกุ้ง แต่ของนาโอะเป็น Hotate ค่ะ (เนื่องจากนาโอะไม่ทานกุ้ง เลยแจ้งกับเชฟไว้) คำแรกเป็นชูโทโร่ค่ะ ชิ้นปลาไม่หนามาก หน้าตาดูแล้วเหมือนจะธรรมดา แต่พอเข้าปากแล้วอร่อยมากค่ะ ปลาบปลื้ม คำที่ 2 ของนาโอะคือปลากระพงค่ะ ไม่เหนียวเลย นุ่ม ละลายในปาก ผิดกับปลากระพงทั่วไป หลังจากได้ 2 คำแรกแล้ว เชฟจะเสิร์ฟข้าวหน้าอิคุระ (ไข่ปลาแซลม่อน) และอุนิ (หอยเม่น) ในถ้วยจิ๋วๆ อิคุระเป็นอิคุระสดเลยค่ะ อร่อยมาก อุนิก็คุณภาพดีมาก หวาน หอม อร่อยสุดๆ ค่ะ

คำที่ 1 ปลาทูน่า และคำที่ 2 ปลากระพง

ข้าวหน้าอิคุระกับอุนิ


คำที่ 3 เป็น Hotate ค่ะ หอยเชลล์เนื้อนุ่ม ไม่มีกลิ่นคาวใดๆ คำที่ 4 เป็นปลาหมึกที่กรอบและไม่เหนียวเลยยยยย แม้กระทั่งในญี่ปุ่น จะหาซูชิปลาหมึกที่ไม่เหนียวก็ไม่ได้หาได้ง่ายๆ นะคะ

คำที่ 3 Hotate คำที่ 4 ปลาหมึก

Hotate

คำที่ 5 Saba Battera

เนื่องจากร้านนี้มีชื่อในเมนู Saba Battera หรือข้าวกดหน้าปลาซาบะดองด้วย คำที่ 5 เลยเป็น Saba Battera ค่ะ พอทานเข้าไป นาโอะหันไปบอกคุณผู้ชายว่า มันดีมาก อร่อยมาก ปลาซาบะไม่คาวเลย ข้าวรสชาติกลมกล่อมไม่หวานไม่เปรี้ยวจนเกินไป เราสั่ง Battera มากินเพิ่มเหอะ อิอิ คุณผู้ชายเลยสั่ง Saba Battera มาเพิ่ม 1 แถวค่ะ 

ร้านนี้เสิร์ฟ Miso Soup ในเซตด้วย และมิโสะเป็น Aka Miso หรือมิโซะแดง ซึ่งรสชาติจะจัดจ้านและแหลมคมกว่า Shiro Miso หรือมิโซะขาวค่ะ

Aka Miso (มิโซะแดง)

คำที่ 6 ในเซตของนาโอะกับของเคจังเป็นปลาหมึกยักษ์ค่ะ นาโอะไม่ค่อยชอบทานปลาหมึกยักษ์เท่าไหร่ รสชาติยังไงก็ไม่ค่อยปลื้ม แต่ของร้านยามานากะ ปลาหมึกยักษ์ไม่ค่อยเหนียวค่ะ เคี้ยวไม่ต้องนานมาก อิอิ ขิงดองของร้านนี้จะเสิร์ฟมาเป็นก้อนๆ (หรือเรียกเป็นแท่งดีนะ) ค่ะ รสชาติดีค่ะ

คำที่ 6 ปลาหมึกยักษ์

ขิงดอง

คำที่ 7

คำที่ 7 (เซต A จะไม่มีคำนี้ค่ะ) คือ Aburi Salmon หรือปลาแซลม่อนรนไฟ เนื้อปลามีความมัน อร่อยมากค่ะ คำที่ 8 คือ Anago หรือปลาไหลย่างค่ะ ถ้าเป็นซูชิเซต A จะได้ Anago ส่วนหางค่ะ ซึ่งจะไม่อร่อยเท่าส่วนท้องที่ซูชิเซต B ได้ค่ะ และคำสุดท้าย เป็นไข่หวานล้างปากค่ะ นอกจากซูชิ 9 คำ + ข้าวหน้าอิคะรุ&อุนิ แล้ว ยังมีมากิ (ข้าวห่อสาหร่าย) ไส้ปลาทูน่า กับข้าวห่อผักไส้ปูอัดด้วยค่ะ

คำที่ 8 Anago ส่วนท้อง

Anago ของซูชิเซต A

คำที่ 9 ไข่หวาน

ข้าวห่อสาหร่ายไส้ปลาทูน่า

ข้าวปั้นห่อผักไส้ปูอัด

และสุดท้ายคือ Saba Battera ทั้งแถวที่คุณผู้ชายสั่งมาทานเพิ่ม อร่อยมากๆ ค่ะ คุณผู้อ่านสามารถสั่ง Battera แบบนี้เป็น Take away ได้ด้วยค่ะ แถวละ 1,200 เยนไม่รวมภาษี (ถ้าจำราคาไม่ผิดนะคะ)

Saba Battera

Saba Battera
 
ในเซตอาหารทุกเซตจะมีไอศกรีมด้วยค่ะ เป็นไอศกรีมรสส้มยูซุ อร่อยดีค่ะ (แต่ลูกเล็กไม่นิดเนะ อิอิ)


คุณผู้อ่านที่ไปเที่ยว Hakata และอยากทานซูชิอร่อยๆ ราคาไม่เจ็บตัวมาก นาโอะแนะนำร้านนี้เลยค่ะ รับรองไม่ผิดหวัง ร้านนี้อยู่ที่ JR Hakata City Amu Plaza Hakata ชั้น 9 คุณผู้อ่านขึ้นลิฟท์แก้วจากในสถานี JR Hakata กดชั้น 9 ได้เลยค่ะ

เปิดบริการทุกวัน ไม่มีวันหยุด
มื้อกลางวัน 11: 00 ~ 15: 00 
(LO 14: 30) 
มื้อเย็น 17: 00 ~ 23: 00 
(LO 21: 30)

แล้วพบกันใหม่ค่ะ
nao 

No comments:

Post a Comment