ที่เกริ่นไปข้างบนนี่ก็เพราะพิมมิยะจะพาไปชมร้านที่สร้างสรรค์โอเปร่าเค้กขึ้นมาเป็นร้านแรกในโลกไงคะ ร้านนี้ชื่อ Dalloyau บรรพบุรุษของตระกูลนี้เป็นเชฟรับใช้ในพระราชสำนักของพระเจ้าหลุยส์ที่ 14 เรื่อยมาจนถึงการปฏิวัติครั้งใหญ่ในฝรั่งเศส จากนั้นจึงเปิดเป็นร้านอย่างจริงจังในปารีสเมื่อปี 1802 จนถึงตอนนี้ก็ปาเข้าไป 200 กว่าปีแล้ว โอ้ว..เก่าแก่สุดๆไปเลย
ก่อนที่พิมมิยะจะมีวาสนาได้ไปเยือนปารีส ก็ต้องขอชิมที่บ้านเก่าอย่างญี่ปุ่นก่อน รูปข้างล่างนี่จากสาขาที่ห้างโตคิว Shibuya เป็นครั้งแรกที่พิมมิยะได้ลองชิมโอเปร่าเค้กของดาลัวโย่เลย
ตอนนั้นสั่งมาพร้อมกับชาชื่ออะไรซักอย่าง จำไม่ได้ซะแล้ว แม้แต่จานก็ยังเป็นลายทองคำเปลวด้วยนะคะเนี่ย ^^”
น้องโอเปร่านอนมาในจานสุดหรู ดูดีมีสกุลม้าก~ ส่วนรสชาติก็ไม่ได้ด้อยไปกว่าหน้าตา เพราะอร่อยกว่าทุกๆร้านที่เคยทานมาเลยค่ะ เค้าผสมผสานระหว่างชอคโกแลตและกาแฟได้อย่างกลมกล่อมจริงๆ
และก็เป็นไปตามคาด ตอนไปปารีสพิมมิยะก็จัดการหลอกล่อเพื่อนๆไปชิมโอเปร่าเค้กที่ดาลัวโย่สาขาแม่ได้สำเร็จ ร้านอยู่ที่ rue du Faubourg Saint-Honoré เดินมาจาก Champ-Élysées แค่นิดเดียวเองค่ะ
ดิสเพลย์หน้าร้านมีแต่ขนมยั่วน้ำลายทั้งนั้นเลย อยากจะเหมามาให้ครบทุกอย่าง ฮ่า~ สุดท้ายก็เลือกมาแค่ 2 ชิ้น หิ้วใส่กล่องไปนั่งหม่ำชิลด์ๆกันที่สวน Tuileries
แน่นอนว่า 1 ในนั้นคือโอเปร่าเค้ก (4.90 €) ส่วนอีกชิ้นนึงนี่พวกเราตัดสินใจเลือกกันอยู่นานก่อนจะมาลงเอยที่ขนมชื่อ Dalloyau เหมือนชื่อร้านเป๊ะเลย (4.90 € เท่ากัน) ถ้าไม่อร่อยนี่เสียชื่อร้านหมด ฮ่า~ อันนี้เป็นขนมที่ทางร้านผลิตขายตั้งแต่ปี 1949 ก่อนหน้าโอเปร่าเค้กซะอีก (ส่วนโอเปร่าเค้ก ทางร้านเริ่มผลิตขายเป็นครั้งแรกเมื่อปี 1955 ค่ะ)
Dalloyau Faubourg Saint-Honore
101 rue du Faubourg Saint-Honoré 75008 Paris
ปล. อย่าซื้อมากาฮองของร้านนี้นะคะ แม้ว่าหน้าตาจะชวนให้เสียทรัพย์แค่ไหนก็ตาม เพราะยังห่างจากของลาดูเรกับ PH อยู่หลายขุมเลย เสียดายตังค์ค่า~
เค้กหน้าตาดูมีสกุลม๊ากมากฮ่ะ
ReplyDelete