Thursday, 6 December 2012

Brussels Mussels ~ Chez Léon

สวัสดีย้อนหลังวันพ่อค่ะ ช่วงนี้บล็อกค่อนข้างเงียบเหงา พิมมิยะเองก็มัวแต่ยุ่งกับงานประจำ ส่วนนาโอะตอนนี้ก็แว่บไปรับลมหนาวถึงคิวชู ตามติดด้วยพีที่จะไปลุยหิมะที่ญี่ปุ่นหลังปีใหม่เหมือนกัน ใครที่โปรดปรานอาหารญี่ปุ่น รออ่านรีวีวร้านเด็ดจากทั้ง 2 นางได้เลยนะคะ 

ส่วนเอนทรี่นี้พิมมิยะจะขอนำทัวร์ชิมที่บรัสเซลส์กันต่อ ใครมาถึงที่นี่แล้วไม่ได้ลองชิม Mussels (หอยแมลงภู่) ก็คงน่าเสียดายแย่ เพราะเป็นอาหารเชิดหน้าชูตาของประเทศเค้า ทริปนั้นพิมมิยะกับเพื่อนๆก็ได้ไปชิมหอยแมลงภู่ถึง 2 ร้านด้วยกัน ร้านแรกคือ Au Vieux Bruxelles ซึ่งจากรีวิวของคนท้องถิ่นที่นั้นก็เชียร์ร้านนี้อยู่ไม่น้อย ตอนไปถึงร้านคนก็แน่นเอี้ยดเลยค่ะ หอยร้านนี้รสชาติอร่อยใช้ได้ แต่ติที่หอยบางตัวไม่สด แถมมีกรวดทรายปนมาให้เป็นที่รำคาญใจ เลยยังไม่ฟินเท่าที่ควร

วันถัดมาเราเลยต้องมีนัดล้างตากันอีกซักรอบก่อนจะกลับปารีส หลังจากที่ตอนเช้าไปทัวร์ Grand Place มื้อเที่ยงเราเลยทานอาหารกันแถวนั้น จากข้อมูลที่เสาะหามาได้ แถว Grand Place มีหลายร้านทีเดียวค่ะที่มีชื่อเสียงด้านหอยแมลงภู่ แต่พิมมิยะข้องใจตรงที่หลายเสียงบอกว่า Chez Léon นี่เป็น tourist trap ชัดๆ ได้ยินอย่างนั้นเลยอยากขอทดสอบซักหน่อยว่าจะแย่อย่างที่เค้าว่ากันเลยเหรอ ฮ่า~ 

ถ้าใครจำได้ ก็คงจะนึกออกว่าร้านนี้เป็นต้นกำเนิดของแฟรนไชส์หอยแมลงภู่ชื่อดังอย่าง Léon de Bruxelles ที่พิมมิยะเคยรีวิวไว้นั่นเองค่ะ :D


เข้าไปด้านในร้าน มองไปทางไหนก็เห็นแต่หอยแมลงภู่เต็มไปหมด
ใครที่อยากดูเมนู เชิญที่เว็บไซต์ของร้านได้เลยค่า

จานแรก Moules à l’escargot (16.65 €) หอยแมลงภู่อบเนยกระเทียม อร่อย ถูกปากพวกเราค่ะ ง่ำๆๆ แต่พิมมิยะชอบหม้อนี้มากกว่า Moules Poulette (26.55 €) หอยแมลงภู่อบไวน์ขาว ครีม และเห็ดแชมปิญอง รสชาติดีมาก กลมกล่อมจริงๆค่ะ หอยก็สดได้ใจสุดๆ ชนะร้าน Au Vieux Bruxelles ขาดลอยเลย
ส่วนอีกหม้อนึงเป็น Moules au vin blanc (24.55 €) หอยแมลงภู่อบกับไวน์ขาว หม้อนี้ก็อร่อยค่ะ ดูหน้าตาภายนอกจะเหมือนหม้อด้านบน เลยไม่ได้ลงรูปให้ดูกัน


Salad Princess Charlotte with smoked salmon and walnuts (17.35 €) ปริ๊นเซสชาร์ลอตนี่เป็นใคร พวกเราอย่าได้ใส่ใจ เอาเป็นว่าสลัดจานนี้ก็อร่อยทีเดียว ผักสดกรอบ ทานแก้เลี่ยนได้ดีเลยมาประเทศนี้ อะไรๆก็ต้องเสิร์ฟมาให้ทานคู่กับมันทอด (frites) แต่ของร้านนี้ไม่กรอบเท่าไหร่ ไม่ปลื้มค่ะ ไว้เอนทรี่หน้าจะพาไปทานมันทอดอร๊อยอร่อยกันนะคะ โปรดอดใจรอนิดส์นึงตามฟอร์มของหนุ่มเอ๋ที่ต้องสั่งเบียร์มาจิบ มื้อนี้เป็น Brown beer ของ Grimbergen แก้วนี้ก็พอใช้ได้ค่ะ แต่สู้ Grimbergen blonde ที่พนักงานร้าน Au Vieux Bruxelles แนะนำให้ทานแกล้มกับหอยแมลงภู่ไม่ได้ อันนั้นหวานนุ่มลื่นคอสุดๆ เพียงแต่ที่ Chez Léon ไม่มีให้สั่งค่ะ ใครที่มีโอกาสไปเบลเยียมแล้วเจอ Grimbergen blonde ก็ลองสั่งมาชิมดูนะคะ อร่อยไม่แพ้เบียร์อร่อยๆที่เยอรมันเลยโอ๊ะ.. หอยที่เห็นเมื่อตะกี๊ล่องหนไปไหนหมดเกลี้ยงเลย เกือบยกน้ำขึ้นมาซดแล้วเชียว ฮ่า~ ที่เห็นน้ำขาวๆนี่เป็นหม้อของ Moules Poulette ค่ะ พิมมิยะชอบหม้อนี้อะ อร่อยจังถึงแม้ว่าร้านนี้จะถูกครหาว่าเป็น tourist trap แต่พิมมิยะและเพื่อนๆก็โหวตให้ร้านนี้ชนะร้าน Au Vieux Bruxelles ที่คนท้องถิ่นเค้าไปทานกันแบบขาดลอยเลยนะคะ บทเรียนนี้สอนให้รู้ว่า บางทีร้านแบบนี้ก็อาจจะถูกปากพวกเราก็เป็นได้.. แหงล่ะค่ะ เพราะพวกเราเป็น tourist นี่นา หุหุ.. :D

Chez Léon
rue des Bouchers 18 Brussels 1000ピム宮 ~ pimmiya

2 comments:

  1. โอ้ว หลุมหอยยยย

    ReplyDelete
  2. ต้องสั่งขนมปังมาจิ้มกับน้ำที่เหลือ โฮฮฮฮ

    ReplyDelete